Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông

  • 13/12/2015 17:32
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Hà Nội cuối đông luôn gắn liền với mùa hoa cải vàng đến nao lòng mà bao thi sĩ, văn nhân đã viết suốt đời không cạn cảm hứng. Những cánh hoa nở rộ, thơm nhẹ, nồng mùi phù sa của loài hoa đồng nội như níu chân người...

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 1

Cuối đông, khi những cơn gió mùa ùa về, khi cây bàng góc phố đã trơ trụi lá, cũng là lúc những vạt hoa cải vàng ven sông nở rộ như dải khăn vàng quấn theo triền đê, bên sông nước.

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 2

Trong cái rét cuối đông mà hoa cải luôn nồng nàn thu hút ong bướm. Từ tháng mười trở đi, dù mưa rét thế nào chỉ cần chút nắng hanh cũng đủ ấm để cho những bông cải nở rộ. Ven sông hình ảnh êm đềm của những thảm hoa vàng như bức tranh tuyệt đẹp của ngoại thành Hà Nội. Vẻ đẹp nao lòng của mùa hoa cải bên sông như khắc khoải, đợi chờ, như nhắc nhở đường trở về với quê hương...

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 3

Hà Nội có nhiều cánh đồng hoa cải tuyệt đẹp như ở thị trấn Trâu Quỳ, rẽ bên phía tay phải trước cổng Trường đại học Nông nghiệp 1 (huyện Gia Lâm); Đê làng Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội; Cánh đồng Yên Viên (Gia Lâm); Qua Cầu Đuống, rẽ phải khoảng 3km...

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 4

Cánh đồng hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông vẫn đợi dấu chân ai đó để trái tim được đạp mãi niềm rạo rực, xa xôi như lời bài hát Mùa hoa cải: "Có một mùa hoa cải nở vàng bên bến sông/ Em đang thì con gái, đợi anh chưa lấy chồng/ Có một mùa hoa cải nắng vàng trong mê mải/ Cầm tay anh bối rối, anh nói lời yêu thương"
Trước đây, vào đầu vụ đông trên khắp các cánh đồng, bãi sông, triền đê hoặc vài vạt đất được tận dụng để trồng rau củ. Cải cũng là một loại rau đem về cho người nông dân lam lũ một nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi thu hoạch vụ cải thu hoạch sớm, người nông dân thường chăm sóc kỹ càng lứa cải cuối để lấy giống cho mùa sau. Vì vậy, đã có bao mùa hoa cải đi vào thơ văn, nhạc hoạ.

Trước đây, vào đầu vụ đông trên khắp các cánh đồng, bãi sông, triền đê hoặc vài vạt đất được tận dụng để trồng rau củ. Cải cũng là một loại rau đem về cho người nông dân lam lũ một nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi thu hoạch vụ cải thu hoạch sớm, người nông dân thường chăm sóc kỹ càng lứa cải cuối để lấy giống cho mùa sau. Vì vậy, đã có bao mùa hoa cải đi vào thơ văn, nhạc hoạ.

Trước đây, vào đầu vụ đông trên khắp các cánh đồng, bãi sông, triền đê hoặc vài vạt đất được tận dụng để trồng rau củ. Cải cũng là một loại rau đem về cho người nông dân lam lũ một nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi thu hoạch vụ cải thu hoạch sớm, người nông dân thường chăm sóc kỹ càng lứa cải cuối để lấy giống cho mùa sau. Vì vậy, đã có bao mùa hoa cải đi vào thơ văn, nhạc hoạ.

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 6

Đến giữa tháng giêng, hoa cải sẽ tàn, để lại quả, người nông dân sẽ cắt xuống phơi khô thêm vài nắng, tách hạt để dành cho mùa sau.

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 7

Những năm gần đây giới trẻ Hà Nội rủ nhau ra vườn cải để ghi lại những hình ảnh đẹp rất đông. Bà con nông dân chuyển sang thu phí vào ruộng hoa cải chụp ảnh với giá từ 10-20.000 đồng/người, tuỳ theo độ đẹp của hoa.

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 8

Lợi nhuận từ việc thu phí chụp ảnh cao hơn nhiều với việc thu hoạch những ngồng cải mang ra chợ bán.

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 9

Hoa cải thôn dã cài trên tóc em gái tuổi đôi mươi...

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 10

Những đôi bạn trẻ cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc đẹp

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 11

...và cả những khoảnh khắc yêu thương, ấm áp

Hoa cải cuối đông rực rỡ ven sông ảnh 12

Hoa cải trải suốt dọc triền sông, bờ bãi mênh mang, trong cái se lạnh như làm con người quên hết bao muộn phiền, trở về với êm đềm, và những hình ảnh đó sẽ mãi mãi không phai trong tâm trí những người xa quê...

Tin cùng chuyên mục