Hỗ trợ điều trị tâm lý xã hội cho người nghiện ma túy

  • 16/04/2018 18:21
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-4, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội thảo nghiên cứu trao đổi về mô hình hỗ trợ tâm lý xã hội cho người nghiện ma túy trước khi bị tòa án xem xét, quyết định biện pháp cai nghiện bắt buộc.
Nhiều mô hình cai nghiện tiên tiến trên thế giới được áp dụng ở Việt Nam

Nhiều mô hình cai nghiện tiên tiến trên thế giới được áp dụng ở Việt Nam

Theo thống kê, năm 2017, cả nước có hơn 220 nghìn người nghiện ma túy, trong đó hơn 100 nghìn người nghiện đang được điều trị cai nghiện. Ma túy gây ra nhiều tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, kinh tế xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho hay, công tác cai nghiện, phục hồi cho người nghiện ma túy đã và đang được triển khai đồng bộ trên cả nước. Hệ thống văn bản pháp luật dành cho đối tượng nghiện ma túy cũng không ngừng sửa đổi, hoàn thiện giúp hỗ trợ tối đa cho công tác điều trị cai nghiện và phục hồi cho đối tượng này.

Nhiều mô hình cai nghiện tiên tiến trên thế giới đã và đang được thử nghiệm, áp dụng tại Việt Nam, nhằm mục đích hỗ trợ cho người nghiện ma túy điều trị, cai nghiện một cách tốt nhất và giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tình hình người nghiện ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng. Do đó, cần có những giải pháp điều trị mới, hiệu quả hơn.

Tại hội thảo, bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng triển phát triển cộng đồng đã giới thiệu dự thảo mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người sử dụng ma túy.

Cụ thể, mô hình này có mục tiêu tăng cường phối hợp giữa cơ quan tư pháp, y tế, xã hội và cộng đồng trong hỗ trợ tiếp cận và tuân thủ các dịch vụ y tế, xã hội và pháp lý phù hợp tại cộng đồng đối với người sử dụng ma túy. Mô hình này giúp người nghiện ma túy đạt được hiệu quả điều trị nghiện cao, giảm tỷ lệ tái nghiện hoặc phạm tội do tác động của ma túy. Mô hình này dự kiến được thí điểm ở Hà Nội và TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục