Hồ thủy lợi Đắk Tát cạn trơ đáy trong mùa mưa

  • 13/06/2018 23:35
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Hồ thủy lợi Đắk Tát, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, bị phá hoại dẫn đến cạn nước. Hậu quả, hàng chục hộ dân lâm vào cảnh thiếu nước tưới một cách trầm trọng.

Thiếu nước tưới vì hồ bị cạn bất thường

Đứng cuối con đập thủy lợi Đắk Tát phóng tầm mắt về phía trước hàng trăm mét, nhưng chúng tôi không nhìn thấy hình ảnh mặt nước trong hồ. Thay vào đó là hàng loạt gốc cây khô bám đầy bùn đất nhô lên cao. Theo nhiều người dân địa phương, cảnh tượng hết nước tại hồ Đắk Tát diễn ra từ khá lâu.

Anh Vũ Xuân Thành, một người dân ở thôn 2, cho biết: “Thời điểm hạn hán lịch sử vào mùa khô năm 2016, tôi vẫn chèo thuyền đi cắm câu, thả ống lươn ở khu vực này. Thế nhưng, từ mấy tháng nay, mặt nước hồ rút xuống rất nhanh, nhiều ống lươn đã nằm phơi ra giữa đáy hồ. Dù đang ở vào mùa mưa, nhưng mực nước đã giảm sụt khoảng 2m so với mọi năm, lòng hồ bỗng dưng trơ đáy một cách kỳ lạ”.

Còn anh Trịnh Văn Huân, trú tại thôn 2, cũng khẳng định: “Những năm trước, cồn đất ở giữa lòng hồ luôn chìm dưới nước. Thế nhưng giờ đây cồn đất này đã nhô lên cao, cỏ mọc um tùm. Điều đó chứng tỏ nước ở hồ Đắk Tát đã bị rút đi một cách bất thường”.

Việc hồ Đắk Tát cạn nước đã khiến cho nhiều người dân ở thôn 2 lâm vào cảnh thiếu nước để tưới cho cây trồng. Ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại thôn 2, cho biết: “Mấy tháng nay, hồ thủy lợi hết nước nên tôi phải đào một cái ao bên cạnh rồi tát nước vào để tưới cho cây trồng. Thế nhưng, do nước bị nhiễm phèn nặng, nên nhiều cây trồng cũng đã bị chết hoặc ngộ độc”.

Dù đang mùa mưa nhưng hồ Đắk Tát, xã Hưng Bình (Đắk R’lấp) vẫn trơ đáy

Dù đang mùa mưa nhưng hồ Đắk Tát, xã Hưng Bình (Đắk R’lấp) vẫn trơ đáy

Gia đình ông Hà Hồng Thắng, làm rẫy ở khu vực này cũng rơi vào tình cảnh thiếu nước tưới trầm trọng. Hơn 2 ha tiêu và cà phê của ông bị chết khá nhiều do không có nước tưới. “Gia đình tôi đã tìm đủ mọi cách, kể cả việc đào ao, vét nước từ hồ để cứu cây trồng, nhưng cây vẫn bị chết khá nhiều”.

Nhiều người dân nơi đây cho biết, năm 2003, nhiều bà con nơi đây đã hiến đất đai, cây cối để xây dựng hồ thủy lợi Đắk Tát. Từ thời điểm được xây dựng cho đến đầu năm 2018, hồ hầu như không khi nào cạn nước.

Có sự phá hoại

Theo ông Nguyễn Kim Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Bình, hồ thủy lợi Đắk Tát chủ yếu phục vụ cho việc tưới tiêu cho người dân tại các thôn 2, 4 và 6. Khoảng trung tuần tháng 2/2018, UBND xã nhận được thông tin từ người dân về việc hồ bị cạn nước. Sau đó, qua kiểm tra xã phát hiện khóa van điều tiết nước của hồ đã bị phá, tấm lót xả đáy cũng bị bong ra, khiến cho nước chảy tự do với lưu lượng lớn.

Người dân phải vét mương để dẫn nước cứu cây trồng

Người dân phải vét mương để dẫn nước cứu cây trồng

Về nguyên nhân, ông Cường nhận định có khả năng là do một số người dân đã tự ý phá hoại công trình và xả nước để tưới tiêu cho cây trồng hoặc bắt cá trong hồ. UBND xã Hưng Bình đã nhận được thông tin tố cáo về một trường hợp cụ thể đã thực hiện việc xả nước để bắt cá.

“Việc này, UBND xã Hưng Bình đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục sự cố cũng như điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc”, ông Cường cung cấp thông tin.

Hồ thủy lợi Đắk Tát do Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R’lấp (thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông) quản lý.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cho biết, đơn vị đã kiểm tra, xác minh sự việc. Kết quả cho thấy, van khóa nước nhiều lần bị phá hoại và Chi nhánh Công ty đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh để xử lý theo quy định.

Ông Hiếu thừa nhận, thời gian qua, Chi nhánh Công ty chưa thường xuyên kiểm tra đối với công trình thủy lợi Đắk Tát. Vì vậy, công ty cũng chưa nắm bắt được bao nhiêu lần van khóa nước bị phá hoại. Khối lượng nước của công trình này bị tiêu hao hàng ngày do van khóa nước bị phá hoại là bao nhiêu…?

Qua tìm hiểu, được biết mặc dù van khóa nước bị phá từ khá lâu, nhưng đến nay Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đắk R’lấp vẫn chưa tiến hành sửa chữa. Về việc này, ông Hiếu giải thích rằng, do đang trong mùa mưa và bận nhiều công việc nên đơn vị chưa sắp xếp được thời gian để sửa chữa, lắp lại van khóa nước. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ khắc phục vấn đề này và tập trung bảo vệ công trình thủy lợi Đắk Tát tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục