HLV Miura, xin ông đừng “giết chết” giấc mơ vàng SEA Games 28!

  • 07/05/2015 13:35
  • 9 bình luận
  • Phạm Tâm Bằng
  • In bài
ANTĐ - Báo ANTĐ online nhận được "tâm thư" của bạn đọc Phạm Tâm Bằng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), bày tỏ quan điểm xung quanh quyết định trộn 2 đội tuyển quốc gia của HLV Toshiya Miura để chọn lực lượng đá vòng World Cup 2018. ANTĐ online xin giới thiệu bức "tâm thư" này.

"Trước tiên, với tư cách một người hâm mộ bóng đá Việt Nam, tôi cũng như nhiều người có phần ấn tượng và cảm ơn ông về những nét tươi mới, những tín hiệu tích cực mà ông đã tạo ra cho các đội tuyển bóng đá Việt Nam, qua một số giải đấu như ASIAD 2014, vòng loại U23 châu Á 2016. Điều đó tiếp thêm động lực cho tôi đặt kỳ vọng giấc mơ HCV SEA Games 28 mà bóng đá Việt Nam, người dân Việt Nam chờ đợi mòn mỏi suốt 56 năm qua, sẽ trở thành hiện thực.

Sự kỳ vọng đó còn được nhân lên khi danh sách tập trung 30 tuyển thủ U23 được công bố, trong đó ngoài số cầu thủ trẻ tài năng của HAGL, cùng những cầu thủ đá tốt ở giải đấu trên đất Malaysia hồi tháng 3 vừa qua, còn được bổ sung thêm nhiều cầu thủ sinh 1992 rất chất lượng như Phi Sơn, Hồng Quân, Huy Hùng, Minh Tùng, Hoàng Thịnh...

Thế nhưng, tôi bắt đầu thấy lo khi được báo chí thông tin: HLV Miura sẽ trộn tuyển thủ U23 vào ĐTQG. Cụ thể là từ hôm nay (7-5), những cầu thủ U23 như Công Phượng, Huy Toàn, Phi Sơn, Minh Hùng... sẽ đôn lên tập cùng đàn anh, chuẩn bị cho trận ra quân vòng loại World Cup gặp Thái Lan ngày 24-5 tới.

HLV Miura, xin ông đừng “giết chết” giấc mơ vàng SEA Games 28! ảnh 1Quyết định "cấu" quân của U23 lên ĐTQG để thử nghiệm khi giải đấu cận kề của ông Miura, liệu có hợp lý? (Ảnh: Thuần Thư)

Tôi không phải HLV, cũng không phải chuyên gia bóng đá, nhưng với hiểu biết ít ỏi của mình, tôi nghĩ rằng việc tập trung ĐTQG chuẩn bị cho một trận đấu sẽ khác với ĐT U23 chuẩn bị cho một giải đấu. Và sự khác biệt đó kéo theo khác biệt về giáo án, chiến thuật. Đơn cử như việc chuẩn bị thể lực cầu thủ cho một trận và cho một giải đấu rõ ràng khác rất xa nhau. Kế đó, giáo án dành cho ĐTQG - vốn là các cầu thủ trưởng thành, (có lẽ sẽ) khác với giáo án dành cho tuyển U23, vốn còn rất trẻ, đa số chưa quá 20 tuổi.

Vậy việc những cầu thủ U23, sáng tập giáo án U23, chiều tập giáo án ĐTQG và sáng sau lại quay trở lại với giáo án của U23, liệu có phải cách làm khoa học, hiệu quả? Họ có thích nghi được và nếu không thích nghi nổi thì có phải chúng ta đang lãng phí thời gian và con người cho một thử nghiệm chưa biết thành công hay thất bại? Có nhất thiết phải mạo hiểm như vậy?

Theo tôi quan sát thì ngay cả các cầu thủ HAGL ăn tập với nhau suốt 8 năm trời mà khi cùng nhau lên đá V-League 2015 còn chệch choạc, nay một số phải làm quen (cả sinh hoạt ngoài đời lẫn trên sân tập) với những cầu thủ ở lò đào tạo khác của U23 đã khó, lại còn phải thích nghi với môi trường ĐTQG trong cùng một thời điểm thì cơ hội thành công càng khó.

Thêm một thắc mắc quanh ý tưởng thử nghiệm trộn cầu thủ này của ông, thường theo tôi thấy, người ta chỉ thử nghiệm cầu thủ khi có đủ thời gian. Còn nay, U23 chỉ còn 22 ngày là phải đá giải đấu chính thức, con số này ở ĐTQG là 14 ngày. Khoảng thời gian ít ỏi cần kề giải đấu là để rèn các miếng đánh chiến thuật, chuẩn bị cho trận đánh lớn, chứ không phải để thử nghiệm và liên tục thay đổi những thử nghiệm như cách ông đã và đang làm với ĐTQG.

Sẽ không có gì thắc mắc nếu ông chỉ áp dụng thử nghiệm trong phạm vi 30 tuyển thủ U23. Còn nếu nói là trẻ hóa đội tuyển, tôi càng không đồng tình, bởi việc trẻ hóa cần có thời gian dài và không phải thử nghiệm sự trẻ hóa ở thời điểm U23 cần rèn sâu về chiến thuật để trở thành những tinh binh thiện chiến bước vào trận đánh.

Và thắc mắc cuối cùng: Sau hơn 5 tháng tích cực theo dõi V-League, hạng Nhất, lại có những bộ phận chuyên về chuyên môn của LĐBĐ Việt Nam tư vấn, vậy sao ông chỉ chọn được 19 cái tên (gồm 4 thủ môn), trong đó có những người phong độ kém, có người chưa được ra sân V-League 2015 một phút nào! Tôi nửa hoang mang nửa tủi thân tự hỏi: Phải chăng bóng đá Việt Nam chúng tôi hiện tại không có hơn 19 cái tên để ông lựa chọn vào ĐTQG đá một trận đấu? Để đến mức phải "cấu" quân của tuyển U23 lên tập cùng, kéo theo một loạt bất cập!?

Xin đừng viện lý do mỹ miều rằng ông đang muốn trẻ hóa ĐTQG. Vì như đã nói, giờ không phải lúc trẻ hóa mà là lúc rèn binh để "đánh trận" SEA Games 28 - giải đấu mà gần 100 triệu người dân Việt Nam chúng tôi mong mỏi đoạt chức vô địch.

Thế nên, với tư cách một người yêu bóng đá Việt Nam, Miura, xin ông đừng “giết chết” giấc mơ HCV SEA Games 28!"

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một độc giả. Tiêu đề do ANTĐ điện tử đặt.

(Quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục