Hình thức và chất lượng tương đồng, tránh lãng phí ngân sách

  • 08/10/2018 17:43
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Chia sẻ quan điểm trước băn khoăn của dư luận về sự chưa đồng nhất mẫu đá lát một số đoạn vỉa hè phố Nguyễn Du, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ: “Kết quả khảo sát, đánh giá cho thấy, mẫu đá lát của toàn tuyến vỉa hè cơ bản đồng nhất về hình thức và chất lượng”.

Đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, tuyến hè phố Nguyễn Du là một trong những tuyến phố hạ ngầm theo chủ trương của Thành phố, và BQL dự án đầu tư xây dựng đã tổ chức thi công chỉnh trang lát đá hè phố theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Hiện nay, Ban đang phối hợp với UBND phường Nguyễn Du,  phường Bùi Thị Xuân kiểm tra và bàn giao theo quy định.

Đá lát mới vỉa hè phố Nguyễn Du (ảnh trái) được đánh giá tương đồng màu sắc, chất lượng với đá lát trước đỏ (ảnh phải)

Đá lát mới vỉa hè phố Nguyễn Du (ảnh trái) được đánh giá tương đồng màu sắc, chất lượng với đá lát trước đỏ (ảnh phải)

Về giải pháp thiết kế lát hè, toàn bộ tuyến phố được đầu tư lát hè bằng đá tự nhiên có kích thước 40x40x4cm, dọc trên tuyến hè có lát các viên đá dẫn hướng. Tại các vị trí lối lên xuống, sang đường có bố trí các viên đá chuyển hướng (chấm bi), để dẫn hướng cho người khuyết tật, khiếm thị theo thiết kế mẫu điển hình của Thành phố ban hành. Tại các lối hạ hè còn lại không thiết kế viên chuyển hướng (chấm bi).

Thời gian gần đây, có ý kiến cho rằng vỉa hè phố Nguyễn Du có hện tượng bị đào lên thay loại đá khác, xóa cả lối đi riêng dành cho người khiếm thị.

Trước dư luận này, cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng đã tiến hành khảo sát, ghi nhận tại các điểm hạ hè dẫn sang đường trên toàn tuyến phố Nguyễn Du, hệ thống viên đá lát dẫn hướng và viên đá chuyển hướng dành cho người khiếm thị còn nguyên trạng, phù hợp với thiết kế mẫu điển hình của Thành phố.

Bên cạnh đó trước đây theo hiện trạng có một số vị trí hè đã được các chủ đầu tư chủ động lát hè bằng đá; tuy có khác biệt về màu sắc (màu sẫm hơn chủng loại đá theo thiết kế) nhưng về hình thức khá tương đồng và là loại vật liệu bền vững có tuổi thọ, giá thành cao, đảm bảo thẩm mỹ, nên không thực hiện lát đá, chủ trương chung là giữ nguyên hiện trạng để tiết kiệm tránh lãng phí ngân sách.

“Hiện trạng các đoạn hè này có thể khiến dư luận hiểu nhầm là mới được làm lại và không bố trí viên dẫn hướng cho người khiếm thị”, đại diện BQL dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, và thông tin, hiện nay, chủ trương lát hè chỉnh trang các tuyến phố đang được Sở Xây dựng rà soát xem xét và báo cáo Thành phố. Quá trình thực hiện tiếp theo khi có chủ trương thực hiện lát hè bằng vật liệu đá tự nhiên, Ban sẽ nghiên cứu báo cáo Sở Xây dựng hướng dẫn về phương án thực hiện các vị trí hiện trạng còn tốt như nêu ở trên.

Tin cùng chuyên mục