Hình ảnh ngưng đọng

  • 03/03/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Quốc Toản
  • In bài
ANTD.VN - Từng tham gia nhiều sự kiện quốc tế, phóng viên Phú Khánh (Báo ANTĐ) nói, anh cảm thấy xúc động khi bắt gặp ở giữa Thủ đô Hà Nội hai phóng viên cùng trao đổi với nhau một ngôn ngữ mẹ đẻ: tiếng Triều Tiên. Một người ở miền nam và một người ở miền bắc Bán đảo Triều Tiên. 
Nữ phóng viên Hàn Quốc trò chuyện với nam phóng viên Triều Tiên trong khi chờ đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bên ngoài Khách sạn Melia. Ảnh: Phú Khánh

Nữ phóng viên Hàn Quốc trò chuyện với nam phóng viên Triều Tiên trong khi chờ đoàn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bên ngoài Khách sạn Melia. Ảnh: Phú Khánh

Nữ phóng viên của Truyền hình Hàn Quốc CBS hôm đó bám trụ ở khu vực Khách sạn Melia Hà Nội trên phố Lý Thường Kiệt từ sáng sớm và nhất quyết không rời vị trí, không kém gì các đồng nghiệp nam giới. Còn nam phóng viên Triều Tiên có mang theo thang chữ A để chụp ảnh sự kiện thì rất kiệm lời và nghiêm nghị khi tác nghiệp trong trang phục có đeo huy hiệu lãnh tụ. 

Nữ phóng viên bắt chuyện trước, họ hỏi thăm nhau bằng tiếng mẹ đẻ giữa khung cảnh sống động trong một chuyến đi lịch sử của Chủ tịch Triều Tiên tới Hà Nội. Nam phóng viên lúc đầu không biểu lộ cảm xúc trên gương mặt. Nhưng trong khoảng 10 phút trò chuyện khi tác nghiệp bên nhau, ngôn ngữ mẹ đẻ đã khiến hai phóng viên bớt đi khoảng cách và sự căng thẳng ban đầu. 

Ngay lập tức, hình ảnh của phóng viên Phú Khánh được tòa soạn đăng tải khi báo An ninh Thủ đô tường thuật trực tuyến hành trình từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) về Hà Nội của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên. 

Phú Khánh cho biết, anh cảm thấy xúc động trước hình ảnh đầy nhân văn ấy. Hai phóng viên cùng chung tiếng mẹ đẻ. Và họ có thể không nói ra, nhưng ai cũng hiểu hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là khát vọng của hàng chục triệu gia đình, tuy là hai đất nước nhưng thế kỷ trước họ là một dân tộc. Về mặt lý thuyết, Bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh! Và khung cảnh hai phóng viên miền nam và miền bắc bán đảo Triều Tiên cùng tác nghiệp sát cánh bên nhau ở một thành phố Vì hòa bình như Hà Nội, ý nghĩa biết nhường nào!

Từng trải qua chiến tranh và nỗi đau chia cắt, mỗi người Việt Nam đều thấu hiểu những giá trị của hòa bình. Và hình ảnh hai phóng viên nói chuyện bằng tiếng Triều Tiên ở trước cửa khách sạn Melia Hà Nội, là một khuôn hình rất đặc biệt; ngưng đọng và khó quên với Phú Khánh cũng như anh em phóng viên, biên tập viên An ninh Thủ đô ngày hôm ấy! 

Thành phố Hà Nội còn mang ý nghĩa nơi kiến tạo hòa bình, nâng niu những khát vọng hòa bình là bởi thế!

Tin cùng chuyên mục