Hiểu đúng về chế độ ăn thực dưỡng

  • 19/07/2020 07:06
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. 
Phương pháp thực dưỡng chỉ đảm bảo khi ăn đầy đủ năng lượng, chế độ ăn tốt khi ăn nhiều rau xanh, hoa quả giúp dự phòng một số bệnh ung thư

Phương pháp thực dưỡng chỉ đảm bảo khi ăn đầy đủ năng lượng, chế độ ăn tốt khi ăn nhiều rau xanh, hoa quả giúp dự phòng một số bệnh ung thư

Lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng

Giúp hệ tiêu hóa ổn định: Do nhai kỹ, ăn thực phẩm ngũ cốc là chủ yếu, ít thành phần hóa học nên hệ tiêu hóa không phải làm việc nhiều. Những người bị dạ dày, đại tràng, hay có vấn đề về hệ tiêu hóa sau thời gian ăn theo chế độ thực dưỡng thường hồi phục lại hệ tiêu hóa. Món ăn thực dưỡng tự nhiên giúp tiêu hóa tốt thức ăn không gây rối loạn trong chuyển hóa khiến người ăn thực dưỡng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Tăng năng lượng, sức chịu đựng: Thói quen ăn thực dưỡng là ăn gạo lứt, việc nhai kỹ sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng tốt nhất và năng lượng mà thực phẩm đem lại. Nhai kỹ, nhai chậm khiến người ăn thực dưỡng có năng lượng, có sức chịu tốt hơn và sinh ra nhiều sinh khí khi ăn thực phẩm tự nhiên, ít chất bảo quản.

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng: Đối với người ăn thực dưỡng, sử dụng ngũ cốc toàn phần sẽ khiếu máu quân bình nằm ở ngưỡng PH trung hòa. Ít ăn thịt nên máu không bị axit nguyên nhân gây các vấn đề về xương khớp, tim mạch và tổn thương hệ tiêu hóa. Ăn uống đơn giản cũng làm giảm căng thẳng, áp lực về cuộc sống. Ăn thực dưỡng sẽ giảm cân rất nhanh với những người đang dư cân, béo phì và sau đó thì giữ được trọng lượng ổn định.

Trí nhớ tốt, ngủ sâu: Ăn uống sạch khiến máu sạch nên các tế bào não cũng khỏe mạnh, hạn chế trầm cảm, cáu gắt. Tâm trạng tốt, tư duy được cải thiện, trí tuệ sáng suốt, cơ thể nhanh nhẹn hơn. Chế độ ăn này giúp bạn ít bị phụ thuộc các chất kích thích như cà phê và trà. Nhai kỹ và ăn thực phẩm đơn giản là nguyên nhân giúp ngủ sâu hơn. 

Tác hại của chế độ ăn thực dưỡng

Thực dưỡng nếu ăn uống đúng cách có thể giúp bạn khỏe mạnh, duy trì sức khỏe tốt, cải thiện tinh thần minh mẫn. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng nên ăn thực dưỡng, không phải ăn thực dưỡng thế nào cũng đúng cách. So sánh thực dưỡng với chế độ ăn bình thường, thực dưỡng thiên về gạo lứt và rau xanh... dẫn đến thiếu hụt lượng calorie, đạm, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12 và canxi cần thiết.

Tác hại của chế độ ăn thực dưỡng có thể khiến người ăn bị suy nhược. Chế độ ăn thực dưỡng chủ yếu là các món ăn có nhiều muối natri và phốtpho dễ khiến bạn bị tim mạch và xương làm giảm sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Nếu ăn thực dưỡng sai cách có thể khiến người khỏe mạnh bị bệnh, người bị bệnh trở nặng hơn vì chế độ ăn thực dưỡng khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Ăn thực dưỡng như thế nào là đúng cách?

Có nhiều người thực hiện chế độ ăn chay trong quá trình ăn thực dưỡng. Tuy nhiên, ăn chay không đồng nghĩa với việc cắt bỏ tất cả các nguồn dinh dưỡng protein vì rau củ quả không đủ cung cấp acid amin cho cơ thể. Ăn thực dưỡng vẫn phải đủ các nhóm dưỡng chất. Thực dưỡng có thể ăn chay và ăn mặn tùy theo sở thích và quan điểm. Tuy nhiên, ăn uống thế nào cũng phải khoa học, đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, không thể tùy tiện sử dụng tháp dinh dưỡng của người này lên người khác. Tốt nhất, nếu cơ thể đang mắc bệnh và cần chế độ ăn uống phù hợp, người bệnh nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ. 

Ăn “thực dưỡng” có chữa được ung thư?

Những thành phần thực phẩm trong thực dưỡng như ngũ cốc nguyên cám và rau củ về cơ bản là tốt cho sức khỏe. Một số người cho rằng chế độ ăn uống đặc biệt như thực dưỡng có thể tự chữa hoặc kiểm soát ung thư.

Tuy nhiên, hiện chưa có một bằng chứng lâm sàng nào chứng minh chế độ ăn thực dưỡng là hữu ích cho những người mắc bệnh ung thư hoặc một số các bệnh khác. Không có thực phẩm đặc biệt, chế độ ăn kiêng hoặc bổ sung vitamin và khoáng chất nào được chứng minh để làm điều này. Chế độ ăn thực dưỡng có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng do hạn chế ăn sản phẩm từ động vật, dẫn đến suy nhược cơ thể cho người áp dụng. 

Chế độ ăn uống thô của thực dưỡng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư. Chế độ ăn quá ít calo khiến bệnh nhân có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nặng hơn. Từ đó, giảm chức năng miễn dịch của người bệnh.

Do đó, người bị bệnh ung thư vẫn phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Phương pháp thực dưỡng chỉ đảm bảo khi ăn đầy đủ năng lượng, chế độ ăn tốt khi ăn nhiều rau xanh, hoa quả giúp dự phòng một số bệnh ung thư. 

Tin cùng chuyên mục