Hiệp ước không “hack” Nga – Trung: Ai lo lắng?

  • 12/05/2015 21:55
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc và Nga vừa ký kết một hiệp ước về an ninh mạng chưa từng có trong dịp chủ tịch Trung Quốc sang Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát-xít.

Do cuộc khủng hoảng Ukraina, Mỹ và phương tây tìm mọi cách để cô lập Nga với phần còn lại của thế giới. Chính điều này khiến cho giới cầm quyền Nga buộc phải đánh giá lại chiến lược của họ là giảm sự phụ thuộc vào các nước phương Tây và cố gắng  xây dựng quan hệ tốt đẹp với các nước phương Đông.
Hiệp ước không “hack” Nga – Trung: Ai lo lắng? ảnh 1Nga- Trung Quốc đang xích lại gần nhau, hơn lúc nào hết

Mới đây nhân dịp đến dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát-xít của ông Tập Cận Bình, Nga và Trung Quốc đã ký kết hiệp ước về an ninh mạng. Theo thỏa thuận, hai nước Nga-Trung cam kết không tấn công mạng lẫn nhau.

Chính phủ Nga đã đăng tải thỏa thuận này trên website của họ, nói rằng Trung Quốc và Nga đã thỏa thuận không tấn công mạng lẫn nhau vì điều này gây ra những bất ổn về chính trị và kinh tế xã hội. 

Oleg Demidov, một chuyên gia an ninh mạng nói. "Mức độ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là một điều chưa từng xảy ra giữa hai thế lực mạng toàn cầu này". Theo Wall Street Journal, thỏa thuận mới có thể trở thành một nền tảng về quan hệ an ninh mạng mới giữa hai quốc gia.

Trung Quốc và Nga là một trong những đối trọng lớn nhất của Mỹ trong mọi lĩnh vực và một tuyên bố như trên chắc chắn sẽ khiến chính quyền Obama lo lắng. Ngoài những điều này, Nga đã cũng ủng hộ việc kiểm soát Internet mạnh hơn sau các scandal về Edward Snowden. Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi Internet là "một dự án của CIA".

Cần lưu ý rằng gần đây Trung Quốc đã thừa nhận họ "nuôi" cả một đội quân hacker. Còn gần đây, có thông tin cho rằng hacker Nga đã thâm nhập vào Nhà Trắng và đọc các email của Tổng thống Obama.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục