Hiện thực một điều tưởng như rất khó

  • 01/11/2015 07:57
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Tháng 5-2014 là mốc thời điểm đáng nhớ, khi Giám đốc Công an TP Hà Nội, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng, triển khai thi công hàng loạt trụ sở công an phường. Việc đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho hàng loạt công an các phường không chỉ nhằm đảm bảo yêu cầu công tác, chiến đấu lâu dài của lực lượng công an cơ sở mà còn là để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất!

Hiện thực một điều tưởng như rất khó ảnh 1

Với trụ sở mới khang trang, lực lượng công an cơ sở sẽ phục vụ nhân dân tốt hơn nữa

Từ “viên gạch” đầu tiên

Không tính những công trình trụ sở trọng điểm của CATP như Hội trường 87 Trần Hưng Đạo, trụ sở CQĐT số 55 Lý Thường Kiệt, trụ sở Trung đoàn CSCĐ 87 Trần Hưng Đạo… từ năm 2014 đến nay, có tổng cộng 60 công trình trụ sở công an phường, đồn, đội đã được khánh thành đưa vào sử dụng, hoặc đang được tích cực khởi công. Dự kiến năm 2016 sẽ có thêm 18 trụ sở công an cấp cơ sở được khởi công xây dựng.

Niềm tin của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đối với Công an TP Hà Nội khi ủy quyền cho Giám đốc Công an TP Hà Nội phê duyệt đầu tư xây dựng chính là tiền đề, là “viên gạch” đầu tiên hết sức quan trọng cho sự định hình những công trình. Không thể thiếu ở đó là sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ của UBND TP Hà Nội cùng các Sở, ngành, các đơn vị chức năng của Bộ Công an và nhất là người dân.

60 công trình đã đưa vào sử dụng hay bắt đầu khởi công, không chỉ là niềm vui của 60 “chủ nhà” mà còn tạo sự hứng khởi đối với chính quyền cơ sở, người dân nơi đó. Đồng Nhân, Trương Định, Đống Mác (quận Hai Bà Trưng); Ô Chợ Dừa, Trung Phụng, Khâm Thiên (quận Đống Đa); Giáp Bát, Trần Phú (quận Hoàng Mai); Ngọc Lâm, Cự Khối (quận Long Biên)...; rất dài để thống kê đủ những trụ sở CAP mới, những sự thay da đổi thịt, những chuyển biến mà chính những người trong cuộc đã mong muốn và từng nghĩ: sẽ rất lâu, sẽ khó lắm…

Không chỉ vậy, các công trình được thiết kế, xây dựng vừa đồng bộ, thống nhất về kiến trúc, phù hợp cảnh quan đô thị, đảm bảo hiệu quả diện tích sử dụng và đặc biệt, đáp ứng đầy đủ 12 công năng sử dụng, khắc phục được tình trạng khó khăn, chật chội. Nếu như trước đây quá nhiều Công an phường phải làm việc trong điều kiện hết sức tạm bợ thì nay việc xây dựng trụ sở mới đã tạo môi trường làm việc chính quy, nghiêm trang đúng với chức năng nhiệm vụ của một cơ quan công an.

Hiện thực một điều tưởng như rất khó ảnh 2

Trụ sở CAP Bưởi mới được khánh thành năm 2014

Hướng đến phục vụ nhân dân

Nhiều đồng chí lãnh đạo quận, huyện khi trao đổi với chúng tôi đã bày tỏ, qua quá trình triển khai thi công các công trình trụ sở Công an phường, sợi dây liên hệ, gắn bó giữa Công an TP Hà Nội với cấp ủy, chính quyền cơ sở đã càng thêm chặt chẽ. Trụ sở Công an phường, đồn, đội nhưng đều được quận, huyện, phường, xã hết sức quan tâm, xem việc xây dựng là trách nhiệm của chính địa bàn chứ không riêng Công an TP Hà Nội. Điều đó được thể hiện không chỉ ở việc cấp ủy chính quyền địa phương hỗ trợ nguồn kinh phí bình quân 50% ở mỗi công trình, mà còn là sự hỗ trợ thêm kinh phí mua sắm trang thiết bị làm việc, tạo điều kiện nhanh nhất về thủ tục giấy tờ, vị trí trụ sở…

Đồng chí Lưu Tuấn Dũng, Đội trưởng Đội Xây dựng thuộc Ban Quản lý dự án, Công an TP Hà Nội (đơn vị được Đảng ủy - Giám đốc Công an TP Hà Nội phân công quán xuyến công tác xây dựng trụ sở công an phường) cho biết: “Việc sớm đi vào hoạt động của những công trình trụ sở Công an phường, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo, sát sao của Ban Giám đốc, còn là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ rất trách nhiệm của người dân”.

Trụ sở Công an phường Văn Miếu, Thổ Quan (Đống Đa), CAP Hàng Trống (Hoàn Kiếm) và nhiều những công trình khác, nếu không có tinh thần, suy nghĩ “luôn ủng hộ các đồng chí công an” của người dân thì sẽ khó đạt được tiến độ đề ra. Nên dễ hiểu mỗi kỳ cuộc khánh thành trụ sở công an phường, không chỉ cán bộ, chiến sỹ vui, mà đó còn là ngày hội của chính quyền và người dân cơ sở.

Điều kiện làm việc tốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ chiến sỹ. Với nhiệm vụ đặc thù của lực lượng công an là giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, thời gian những chiến sĩ có mặt ở đơn vị nhiều hơn ở nhà. Trụ sở Công an phường - nơi làm việc cũng chính là ngôi nhà thứ hai của từng cán bộ chiến sỹ. Vì thế họ sẽ phải giữ gìn, bảo quản, sử dụng thật tốt ngôi nhà ấy.

Vì họ hiểu rằng Đảng ủy, Ban Giám đốc cũng như chính quyền địa phương đang tạo cho họ những điều kiện làm việc tốt nhất để phấn đấu, cống hiến để phục vụ nhân dân. Chính vì thế họ luôn ý thức được rằng việc có trụ sở mới không chỉ đảm bảo yêu cầu công tác cho cán bộ chiến sỹ mà điều quan trọng là để phục vụ nhân dân được tốt hơn. Và họ luôn cảm thấy vui vì điều đó.

Đồng chí Vũ Đức Bảo - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận Long Biên:
“Yếu tố quan trọng để người dân đánh giá tốt về bộ máy công quyền”
Hiện thực một điều tưởng như rất khó ảnh 3
Tôi rất ủng hộ chủ trương lớn, quyết định đúng đắn của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội về việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo trụ sở công an phường. Điều này đã đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ; tranh thủ được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền cơ sở, sự giúp đỡ của nhân dân. Trụ sở mới khang trang vừa giúp cán bộ chiến sỹ hoàn thành hiệu quả hơn nữa công tác chuyên môn, vừa phục vụ nhân dân tốt nhất. Đây cũng là yếu tố quan trọng để người dân có thêm thiện cảm, đánh giá tốt về bộ máy công quyền, ngay từ cấp cơ sở. 

Chính từ nhận thức rõ ràng ấy mà trong quá trình phối hợp cùng Công an TP Hà Nội triển khai các dự án xây dựng trụ sở Công an phường, lãnh đạo quận luôn xác định trách nhiệm, tình cảm cao nhất, tạo điều kiện vị trí công trình thuận lợi nhất, và ủng hộ thêm kinh phí ngoài nguồn vốn đầu tư 50% các công trình. 

Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai:
“Khẳng định uy tín của người đứng đầu”

Hiện thực một điều tưởng như rất khó ảnh 4
Kiến trúc hiện đại, đồng bộ, phù hợp cảnh quan đô thị; chất lượng công trình đảm bảo với vật liệu xây dựng mang thương hiệu; tiến độ thi công nhanh và giá thành hợp lý… Đây là những yếu tố hội đủ ở một trụ sở Công an phường được xây dựng mới. Nó khẳng định sự thống nhất cao về ý chí, quyết tâm của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và uy tín của người đứng đầu trước một chủ trương lớn. 

Những công trình mới được xây dựng, đưa vào sử dụng đã thể hiện sự quan tâm, sâu sát của Công an TP Hà Nội đối với công an cấp cơ sở gần dân nhất. Thực tế cho thấy, điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn sẽ giúp cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Rất mong chủ trương lớn này tiếp tục lan tỏa toàn Công an TP Hà Nội. Chính quyền, người dân quận Hoàng Mai sẽ luôn đồng hành để có thêm những trụ sở công an phường, đồn, trạm khang trang, văn minh, hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Song Hào - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa:
“Cụ thể hóa chiến lược cải cách tư pháp”

Hiện thực một điều tưởng như rất khó ảnh 5

Tôi cho rằng, chủ trương xây dựng trụ sở công an các phường, cấp cơ sở gần dân nhất, của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã theo đúng tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Ý thức rõ điều đó, trong thời gian qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội để triển khai xây dựng trụ sở công an các phường.

Đến thời điểm này, có 15 trên tổng số 21 trụ sở được xây dựng mới. Đằng sau những con số biết nói ấy là những sự thay đổi, chuyển biến tích cực, đầy khí thế. Chấm dứt cảnh chật chội, thiếu thốn điều kiện sinh hoạt, làm việc; tạo uy thế chính quy, chỉn chu, độc lập của công an cơ sở. Điều kiện làm việc của cán bộ chiến sỹ được cải thiện đã giúp nâng cao hiệu suất công tác. Các tổ chức, cá nhân khi tới trụ sở Công an phường đều rất phấn khởi. 

Theo tôi thành công lớn khác của chủ trương này là Công an TP Hà Nội đã tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, thành phố đối với công an cấp cơ sở nói riêng. Quá trình thực hiện, lãnh đạo quận chỉ đạo các ngành, đoàn thể, chính quyền ủng hộ, tạo điều kiện hết sức. Qua đó, mối quan hệ giữa Công an TP Hà Nội với các cấp ủy, chính quyền ngày càng khăng khít, gắn bó hơn. 

Tin cùng chuyên mục