Hiểm họa cháy nổ từ những nhà trọ bình dân

  • 07/11/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trước nhu cầu thuê trọ của học sinh và công nhân tăng cao, nhiều hộ dân ở ven các cụm công nghiệp và các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội đua nhau mở ra hình thức kinh doanh nhà trọ. 

Tuy nhiên, sự gia tăng dân số cơ học cộng với hạ tầng các loại thiết bị, dây dẫn điện không được nâng cấp, đã tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ.

Hạ tầng và ý thức cần phải song hành

Ghi nhận một căn phòng công nhân thuê trọ tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội cho thấy những tiềm ẩn về an toàn PCCC có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với diện tích chưa đầy 20m2, căn phòng trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh là nơi ở của chị Trần Thị Lan cùng nhóm bạn quê ở Phú Thọ thuê. Chị Lan là công nhân trong nhà máy Canon, đã thuê căn phòng này được gần 4 năm. Qua quan sát của PV, căn phòng khá tạm bợ và chứa nhiều đồ đạc. Không gian chật chội nhưng người thuê trọ vẫn sử dụng bếp gas mini để nấu cơm ngay trong phòng. Hệ thống dây điện vào các phòng thô sơ, dây công tơ mắc chằng chịt ngay gần nơi phơi quần áo, thùng để đồ đạc...

Chị Lan cho biết: "Ở khu trọ này có 3 dãy gồm 18 phòng, ai cũng nấu ăn theo cách như vậy và bếp kê lên bình gas làm chạn luôn cho tiện. Tuy chưa xảy ra các vụ cháy lớn, nhưng nếu chỉ cần một chút sơ ý là dẫn đến cháy. Ở đây, chủ nhà cũng không trang bị các thiết bị PCCC cần thiết, trong khi khu trọ với các dãy phòng đối diện san sát nhau và chỉ có duy nhất một lối nhỏ đi vào”.

Thiếu ý thức an toàn PCCC đã dẫn đến cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng

Thiếu ý thức an toàn PCCC đã dẫn đến cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng

Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long và khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh có hàng chục vạn công nhân ngoại tỉnh làm việc. Nắm bắt được nhu cầu cần thiết, nhiều gia đình đã xây nhà trọ cho công nhân thuê. Phần lớn các phòng trọ đều xây dựng tự phát trên phần đất tận dụng từ sân, vườn nên diện tích nhỏ, trung bình 15-20m2/phòng. Do vậy, mọi sinh hoạt hằng ngày từ nấu ăn, học hành, ngủ nghỉ... đều diễn ra trong phòng. Người thuê trọ cũng thường sử dụng một ổ cắm điện dùng chung cho nhiều loại thiết bị như nồi cơm điện, quạt, ti vi, dây sạc pin điện thoại, nạp xe đạp điện... nên nguy cơ xảy ra hỏa hoạn là điều dễ xảy ra bất cứ lúc nào.

Không chỉ có nhu cầu thuê nhà ở của công nhân tăng cao, mà nhiều khu trọ tự phát cho người lao động tự do thuê theo ngày cũng gia tăng. Điển hình như khu nhà trọ gần khu vực các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K - Tân Triều, huyện Thanh Trì..., nhiều gia đình vừa kết hợp kinh doanh các loại dịch vụ khác, vừa tận dụng phòng ngăn vách bằng vật liệu nhẹ để chia phòng cho thuê trọ theo ngày, tuần. Chính vì sự chắp vá, tạm bợ của các khu nhà trọ, cộng với ý thức chủ quan của người dân là nguy cơ cao gây cháy nổ.

“Với những khu trọ gần bệnh viện, lượng người ra vào đông và luôn thay đổi nên việc đảm bảo an toàn phải tuyệt đối. Ví dụ: quy định cấm hút thuốc trong phòng nhưng người nhà bệnh nhân theo thói quen ở quê thường hút thuốc vứt đầu lọc linh tinh, ở phòng trọ thói quen vẫn không đổi là khi nằm nghỉ ngơi khách cũng châm thuốc hút, đến lúc mệt thiếp đi để tàn thuốc rơi xuống chăn màn bốc cháy mới tỉnh giấc. Rơi vào trường hợp này, có người khi xảy cháy lớn mới biết và khi đó đã quá muộn. Thêm vào đó là hạ tầng xuống cấp, ý thức của chủ cho thuê và người thuê trọ đều chủ quan và đó chính là nguồn cơn của những nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, gây hậu quả khôn lường” - Đại úy Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng CAQ Ba Đình phân tích.

Khu nhà cho công nhân thuê trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Khu nhà cho công nhân thuê trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Sự chủ quan nguy hiểm

Với những công trình tạm gọi là chung cư mi ni, việc trang bị thiết bị an toàn PCCC đầy đủ là rất hy hữu. Đối với những khu nhà trọ giá rẻ chỉ dành cho công nhân và người lao động tự do thuê, việc trang bị bình cứu hỏa xách tay cũng rất xa vời với chủ nhà trọ, mặc dù việc tuyên truyền khuyến cáo của lực lượng chức năng là thường xuyên.

Khi được hỏi về công tác an toàn PCCC, bà Trần Kim Hoan, ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh tỏ vẻ thờ ơ: “Họ đi làm cả ngày, tối về nấu nướng nhoáng nhoàng để ăn cho xong rồi đi ngủ, sáng hôm sau lại đi làm sớm và có gì đâu mà xảy cháy được”.

Qua tìm hiểu của PV, hiện tại còn nhiều chủ nhà trọ biện minh rằng người đến thuê hầu hết là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp và họ đi làm cả ngày, phòng trọ chỉ để ngủ, ít nấu ăn nên không cần thiết phải trang bị dụng cụ an toàn PCCC.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an thị trấn Quang Minh cho biết: “Những lần kiểm tra về quản lý nhân khẩu, lực lượng công an đã lồng ghép nhắc nhở các hộ chấp hành công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ. Thế nhưng, nhằm thu được lợi nhuận tối đa từ việc cho thuê nhà, rất ít các chủ nhà trọ để ý trang bị các phương tiện chữa cháy cũng như treo biển báo, nội quy, tiêu lệnh chữa cháy tại các khu thuê trọ”.

Khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thiết bị an toàn PCCC dẫn đến cháy lớn

Khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thiết bị an toàn PCCC dẫn đến cháy lớn

Theo khảo sát tại khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, và Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh hầu hết các chủ nhà trọ đều chưa quan tâm đến việc trang bị vật dụng phòng cháy. Mặt khác, hệ thống cầu thang, hành lang thoát nạn tại các khu nhà trọ cũng không bảo đảm các yêu cầu như không có hệ thống chiếu sáng sự cố, không có biện pháp chống tụ khói... nên sẽ khó khăn và nguy hiểm để mọi người có thể thoát ra ngoài khi có sự cố cháy, nổ.

Theo quy định, nhà trọ là cơ sở cho thuê lưu trú nhưng không phải loại hình kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Việc chấp hành ở những khu vực này chủ yếu dựa trên ý thức tự giác của người dân chứ chưa có chế tài xử phạt, quy định cụ thể về yếu tố cần thiết nhằm bảo đảm an toàn PCCC. Do đó, lực lượng chức năng chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở chủ kinh doanh lưu trú và người thuê trọ cẩn trọng trong sử dụng nguồn nhiệt, điện.

Thiếu ý thức, chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống cháy nổ là thực trạng chung của đa số các khu cho thuê nhà trọ. Mặc dù chưa có vụ cháy lớn nào xảy ra ở khu vực này, nhưng thực tế cho thấy nguy cơ cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn. Để làm tốt công tác PCCC chủ yếu vẫn là ý thức của chủ nhà và những người thuê trọ.

Lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ tại vụ cháy nhà trọ ở đường Đê La Thành

Lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ tại vụ cháy nhà trọ ở đường Đê La Thành

Trung tá Tô Hồng Nho, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo: “Người dân cần tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Xe máy và các phương tiện có xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy phải để cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Chủ nhà trọ phải có ý thức lắp đặt hệ thống điện bảo đảm an toàn, trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC và có cửa thoát nạn tại khu trọ. Đặc biệt, người thuê trọ không nên dùng nhiều thiết bị điện cùng lúc và cùng một ổ cắm, hạn chế sử dụng vật liệu dễ cháy để ốp tường, trần, vách ngăn”.

Tin cùng chuyên mục