Hiếm gặp: Bé gái 12 tuổi đã bị đái tháo đường, men gan cao gấp 4 lần người thường

  • 10/09/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cháu La Thị V., 12 tuổi, ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang) vừa được đưa vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương cấp cứu trong tình trạng vô cùng nguy kịch, lơ mơ, suy tim, thiếu máu, đặc biệt còn được xác định đái tháo đường, men gan tăng cao gấp 4 lần người thường…
Nhờ được xử trí cấp cứu kịp thời, bệnh nhi La Thị V. đã vượt qua cơn nguy kịch

Nhờ được xử trí cấp cứu kịp thời, bệnh nhi La Thị V. đã vượt qua cơn nguy kịch

Ngày 10-9, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thông tin cho biết, khi tiếp nhận bé La Thị V. vào cấp cứu, qua sơ bộ đánh giá, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tình trạng rất nặng: nhiễm toan ceton – Đái tháo đường type 1; cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất; suy tim; viêm gan C mắc phải Beta thalasemia, nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào nếu không được xử lý kịp thời.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bình thường tim của một cháu bé 12 tuổi chỉ đập tối đa khoảng 100 lần/ phút nhưng với trường hợp của cháu La Thị V., khi vào cấp cứu, tim đập nhanh tới 200 lần/phút, huyết áp tụt 85/50 do nhịp tim quá nhanh, thở 40 lần/phút khiến cho tình trạng trở nên nặng hơn.

Qua lời bố bệnh nhân kể lại, bé V. mắc Beta thalassemia (tan máu bẩm sinh) từ khi mới 3 tháng tuổi. Hàng tháng V. được theo dõi và điều trị tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Tuy nhiên khoảng 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, tức ngực, khó thở, gầy sút nhanh 5kg, xét nghiệm đường huyết cao lên tới 30 mmol/l nên được chuyển sang bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị.

Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh nhân và cho tiến hành làm thêm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương còn phát hiện bệnh nhân V. có đường huyết cao lên tới 26 mmol/L, toan máu (pH máu: 7,21), men gan tăng cao gấp 4 lần so với bình thường, rối loạn nhịp tim, có kèm tổn thương gan, tim, mắt…

Bác sĩ Tuấn đánh giá, đây là ca bệnh đái tháo đường type 1 khá đặc biệt, rất hiếm gặp. “Nhiều thời điểm gia đình bệnh nhân còn xin được đưa bé về vì khả năng qua khỏi của cháu là rất thấp, lúc này kíp trực vừa phải làm công tác tư tưởng cho bố mẹ cháu bé vừa phải cố gắng cứu cháu” – Bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Sau khi hội chẩn, kíp trực đã xử trí cho trẻ thở oxy, thuốc cordarone đường tĩnh mạch nhằm kiểm soát tần số tim, insulin bơm tiêm điện liên tục điều chỉnh đường huyết, bù nước, điều chỉnh điện giải… đồng thời làm mắc monitor theo dõi liên tục. Những nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ đã có kết quả, tình trạng của cháu V. được cải thiện dần, nhịp tim đã được khống chế, đường máu cũng đã giảm và giữ được các chỉ số trong cơ thể ổn định hơn. 

Tin cùng chuyên mục