Hết giãn cách lớp học không có nghĩa là buông lỏng phòng chống dịch Covid-19

  • 09/05/2020 23:11
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Nhận định về công tác chuẩn bị cùng những lưu ý đối với việc đón học sinh đi học trở lại, ông Hoàng Hữu Trung - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội nhấn mạnh, các hoạt động dạy và học sẽ tiến hành theo điều kiện của từng trường, trên cơ sở đảm bảo tiêu chí trường học an toàn phòng chống dịch Covid-19 đã được Bộ GD-ĐT quy định.
Hết giãn cách lớp học không có nghĩa là buông lỏng phòng chống dịch Covid-19

- Phóng viên: Thưa ông, trong tuần đầu tiên học sinh trung học trở lại trường, kết quả kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với việc tổ chức hoạt động dạy và học có điểm gì cần lưu ý?

- Ông Hoàng Hữu Trung:  Liên tục trong tuần vừa qua, Sở GD-ĐT Hà Nội đã lập 6 đoàn kiểm tra việc dạy và học của khối THCS và THPT trên toàn thành phố. Báo cáo từ các đoàn kiểm tra cho thấy, các nhà trường duy trì tốt nền nếp dạy và học. Các trường cũng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt cho học sinh và yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Về cơ bản, tình hình sức khỏe của học sinh đều ổn định. Tỷ lệ học sinh đi học tại các nhà trường đạt 99,8%. Vài trường có một số học sinh nghỉ học, song chưa phát hiện việc đó có liên quan đến dịch Covid-19.

Các phương án xử lý tình huống khi phát hiện học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe được các trường lên kế hoạch đầy đủ. Trên thực tế đã có trường hợp học sinh bị sốt, ho, nhưng đều được phát hiện, xử lý cách ly kịp thời. Bên cạnh đó cũng có một số phản ảnh về tình trạng quá tải của giáo viên khi phải phân chia lớp học, vừa dạy trên lớp, vừa dạy online... hay việc đeo khẩu trang trong lớp có cần thiết hay không, việc bật điều hòa có được phép hay không trước yêu cầu đảm bảo thông thoáng lớp học.

- Vậy sang tuần thứ hai khi toàn bộ các trường học từ Mầm non đến THPT của Hà Nội đều đi học trở lại thì những vấn đề thắc mắc nói trên được giải quyết như thế nào?

- Trước tình hình mới về diễn biến dịch bệnh Covid-19, nhiều quy định về công tác phòng chống dịch đã được Chính phủ và Bộ GD-ĐT điều chỉnh, bổ sung, trong đó có hướng dẫn trong các trường học. Ngày 8-5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các trưởng phòng GD-ĐT, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong trường học với những thay đổi mới nhất.

Theo đó, các đơn vị trường học, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong trường học nhưng không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học.

Tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà. Các trường cùng không tiếp tục áp dụng giãn cách trong lớp học, nhưng vẫn hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người. Lớp học đều được sử dụng điều hòa trong các tiết học, tuy nhiên cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng. Bên cạnh đó, giáo viên, học sinh phải tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

- Có thể thấy với những quy định mới, hoạt động dạy và học trong các nhà trường sẽ diễn ra gần  như bình thường. Vậy những điểm gì sẽ phải đặc biệt lưu ý để việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, thưa ông?

- Mặc dù đã có những giảm bớt về yêu cầu đảm bảo an toàn trong trường học như không còn giãn cách lớp học, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp… nhưng không có nghĩa là buông lỏng công tác phòng chống dịch bệnh. Một trong những điểm bắt buộc các trường học phải thực hiện thường xuyên là quy định về đo thân nhiệt khi đến trường để kịp thời phát hiện, cách ly học sinh, cán bộ, giáo viên có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Cùng với đó, nhà trường bắt buộc phải theo dõi, tra cứu đầy đủ về các trường hợp nghỉ học do vấn đề sức khỏe của học sinh.

Những trường hợp nghỉ học vì sức khỏe đều phải được tìm hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến để có các biện pháp xử lý kịp thời. Điều này đòi hỏi nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh cùng cơ quan y tế địa phương. Ngoài ra, các biện pháp rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lớp, trước giờ ăn bán trú, thường xuyên khử khuẩn trang thiết bị, lớp học cũng vẫn là các yêu cầu bắt buộc, thường xuyên. Các đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục việc kiểm tra công tác dạy và học cùng những hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh của các trường học trong tuần tới để kịp thời nhắc nhở, xử lý các tình huống có thể xảy ra.

- Với bậc Tiểu học và Mầm non, công tác bán trú đang khiến các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, vậy Sở GD-ĐT hà Nội có quy định cụ thể nào về vấn đề này?

- Việc tổ chức dạy và học cũng như công tác bán trú trong các trường học đều phải dựa trên thực tế của từng đơn vị và có kế hoạch cụ thể báo cáo các cấp quản lý. Cho đến thời điểm này, việc tổ chức lớp học không còn bị hạn chế bởi quy định giãn cách. Các lớp sẽ hoạt động gần như bình thường, tuy nhiên vẫn phải hạn chế tiếp xúc tập trung, diện rộng, trong các hoạt động tập thể, ngoại khóa…

Như vậy, tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của từng trường, hiệu trưởng sẽ căn cứ vào đó để quyết định các hoạt động dạy học và bán trú trên cơ sở đảm bảo tiêu chí an toàn, phòng chống dịch. Phụ huynh học sinh sẽ được thông báo cụ thể về hoạt động dạy và học của mỗi cơ sở giáo dục vào cuối tuần này qua các buổi họp trực tuyến. Các trường học rất cần sự phối hợp, chia sẻ khó khăn với nhà trường và cùng chung sức thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại trong điều kiện dịch bệnh vẫn chưa thực sự kết thúc.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục