Hết 2019, hợp nhất, giảm 202 chi cục thuế: Phải tránh bè phái, cục bộ khi sắp xếp nhân sự

  • 26/08/2019 16:31
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Mục tiêu của ngành thuế là đến hết năm 2019 sẽ triển khai hợp nhất đối với 384 chi cục để thành lập 182 chi cục thuế khu vực, tức là giảm tới 202 chi cục thuế.

Theo Tổng cục Thuế, từ đầu năm 2019 đến nay, ngành thuế đã triển khai 2 đợt hợp nhất chi cục thuế. Đợt 1 gồm có 9 Cục Thuế, bao gồm: Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hà Nam, Hưng Yên, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Thái Nguyên và Thừa Thiên Huế. Từ đó, sẽ thực hiện sắp xếp, hợp nhất 54 chi cục thuế để thành lập 26 chi cục thuế khu vực trực thuộc 9 cục thuế tỉnh, thành phố nêu trên (giảm 28 chi cục thuế).

Đợt 2 gồm có 16 cục thuế: An Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Nội, Hậu Giang, Khánh Hòa, Sơn La, Quảng Ngãi, Long An, Phú Thọ, Quảng Bình, Kon Tum, Tiền Giang, Phú Yên, Nghệ An và Lâm Đồng. Từ đó, sẽ thực hiện sắp xếp, hợp nhất 106 chi cục thuế để thành lập 50 chi cục thuế khu vực trực thuộc 16 cục thuế tỉnh, thành phố nêu trên (giảm 56 chi cục thuế).

Trước đó, trong năm 2018, Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai điểm thành lập chi cục thuế khu vực tại 6 địa phương: Quảng Ninh, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Cà Mau, theo đó đã triển khai sắp xếp, hợp nhất 34 chi cục thuế để thành lập 16 chi cục thuế khu vực, giảm 18 chi cục thuế.

Ngành thuế yêu cầu việc sắp xếp nhân sự khi hợp nhất các chi cục thuế phải tránh bè phái, cục bộ

Ngành thuế yêu cầu việc sắp xếp nhân sự khi hợp nhất các chi cục thuế phải tránh bè phái, cục bộ

Như vậy, tính đến nay, ngành thuế đã triển khai việc sắp xếp để thành lập chi cục thuế khu vực đối với 25 tỉnh, thành phố. Kết quả đã thực hiện hợp nhất được 194 chi cục thuế cấp huyện để thành lập 92 chi cục thuế khu vực, giảm 102 chi cục thuế.

Theo Tổng cục Thuế, trong thời gian từ nay đến cuối năm, ngành Thuế tiếp tục rà soát, trình Bộ Tài chính Đề án thành lập chi cục thuế khu vực của các cục thuế còn lại theo lộ trình kế hoạch đã được phê duyệt.

Ngành Thuế đặt ra mục tiêu đến hết năm 2019 sẽ triển khai hợp nhất đối với 384 chi cục thuế để thành lập 182 chi cục khu vực, tức là giảm 202 chi cục thuế trong hệ thống thuế (đạt 100,49% kế hoạch tại Quyết định 520/QĐ-BTC).

Để thực hiện sắp xếp chi cục thuế khu vực, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các địa phương lên phương án cụ thể, tranh thủ sự đồng thuận, chỉ đạo của chính quyền địa phương để việc bố trí, sắp sếp được thuận lợi với mục tiêu giảm đầu mối nhưng không làm ảnh hưởng đến người nộp thuế.

Ngoài ra, việc giảm đầu mối sẽ ảnh hưởng đến viếc sắp xếp nhân sự nên Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo các cục thuế thực hiện theo nguyên tắc bố trí, tiêu chí lựa chọn nhân sự và quy trình sắp xếp nhân sự đảm bảo khách quan, tránh bè phái cục bộ; nhân sự được lựa chọn phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế cần nắm bắt tư tưởng của công chức, người lao động để đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ cơ quan, tránh xáo trộn gây ách tắc và ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi đối với các công chức tự nguyện nghỉ hưu khi sắp xếp lại bộ máy.

Theo Quyết định số 520/QĐ-BTC về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực, trong năm 2018 đến hết năm 2019, ngành thuế sẽ hợp nhất 380 chi cục thuế để thành lập 179 chi cục thuế khu vực, tương ứng giảm 201 chi cục thuế.

Tin cùng chuyên mục