Hẹn hò trực tuyến: Xu hướng “yêu” mới

  • 09/11/2013 07:03
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Sự phát triển mạnh mẽ của internet, cùng hàng nghìn trang web hẹn hò trực tuyến nở rộ như hiện nay đã khiến việc tìm hiểu nhau của những người có nhu cầu trở nên  thuận tiện, nhanh gọn hơn. Liệu các trang web hẹn hò có đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người đang tìm kiếm một mối quan hệ?

Hẹn hò trực tuyến: Xu hướng “yêu” mới ảnh 1
Ảnh minh họa: PHÚ KHÁNH

Ông tơ, bà nguyệt online

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew và American Project, 6/10 người dân Mỹ tin rằng các trang web hẹn hò là cách tốt để họ gặp gỡ, làm quen. Theo ước tính, trung bình một người độc thân tại Mỹ chi gần 500 USD để tham gia đăng kí hẹn hò online và con số này vẫn không ngừng tăng. Điều này cho thấy những trang web hẹn hò đang thực sự giúp ích cho ai đó có cơ hội tìm thấy một nửa của mình. Đơn cử, trang web mai mối lớn nhất Mỹ là eHarmony thành lập năm 2000, đến nay đã có hơn 12 triệu thành viên đăng ký, thậm chí họ còn liên kết với truyền hình để làm tốt hơn vai trò “mai mối” của mình. Để đảm bảo uy tín, eHarmony còn từ chối cung cấp thông tin cho những người gay (đồng tính nam), lesbian (đồng tính nữ) và lưỡng tính.

Với sự phát triển của internet cùng với sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, xu hướng hẹn hò trực tuyến dường như đã hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Ông Nguyễn Tuấn Anh -   người sáng lập một trang web hẹn hò trực tuyến nhận định, hẹn hò trực tuyến chính là “xu hướng yêu mới” của giới trẻ. Đến nay, có thể thấy tương đối nhiều website dưới hình thức hẹn hò như noi.vn, henantrua.com, loveme.vn. henho.vn, nhipcauduyen.vn, etinhyeu.com, ketbantriam.com... Mặc dù có không ít website trá hình khiến những người thật sự mong muốn kết bạn nghiêm túc cảm thấy thất vọng, thậm chí còn làm xấu đi hình ảnh và mục đích tốt đẹp ban đầu của loại hình website này. Song, không vì thế mà xu hướng hẹn hò trực tuyến giảm đi tính tích cực của nó.

Anh Nguyễn Thế Anh - 30 tuổi, nhân viên một công ty xây dựng vốn là người nhút nhát, sau khi quyết định đăng ký tìm bạn qua một website hẹn hò trực tuyến, anh đã tìm được một nửa của mình. Anh tâm sự, thật ra người vợ hiện tại không phải là người đầu tiên anh gặp. Sau nhiều lần tiếp xúc với các đối tượng cũng là thành viên của webssite này, phải đến lần thứ 5 anh mới gặp được người trở thành vợ của mình sau này. Anh Thế Anh trải lòng: “Nhiều người cứ cho rằng gặp gỡ trên mạng là “ảo” nhưng thực hay ảo là do mình. Nếu hẹn hò với mục đích nghiêm túc mình sẽ biết chọn lựa đối tượng. Qua tiếp xúc, trò chuyện, tâm sự mỗi người sẽ tự nhận xét về đối tác của mình và quyết định có nên phát triển mối quan hệ đó hay không. Thực chất, các 

website chỉ là cầu nối ban đầu, quan trọng, người dùng nên tìm các trang web có uy tín để đăng ký, tham gia”. 

Thật, ảo do người dùng

Cho dù có rất nhiều trang web hò hẹn trực tuyến đang cố gắng xóa bỏ những yếu tố tiêu cực và tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho mọi người song trên thực tế vẫn có nhiều nguy cơ giả mạo. Chính vì vậy, không ít người vướng vào tình huống tréo ngoe khi tham gia hình thức hẹn hò này. Bạn Nguyễn Tú Lan - nhân viên ngân hàng bộc bạch: “Hẹn hò ảo, 

nickname ảo thì thông tin cũng có thể ảo. Sự hào hoa phong nhã, những lời nói có cánh rất có thể chỉ là vỏ bọc. Tôi đã gặp một anh chàng tự quảng cáo mình rất đẹp trai, công việc ổn định, lịch lãm, thông minh… nhưng khi gặp ngoài đời thật thì thất vọng tràn trề. Chắc tôi chưa có duyên gặp người hợp với mình…”.

Về xu hướng hẹn hò trực tuyến, ông Nguyễn Tiến Đạt - Giám đốc quản lý mạng Công ty Viettravel nhận xét, tại Trung Quốc, thị trường tiêu biểu nhất cho sự phát triển của ngành dịch vụ hẹn hò trực tuyến ở châu Á, còn có các dịch vụ “đặc thù” như hẹn hò cho giới siêu giàu hay các game hẹn hò trực tuyến. Điều này cho thấy, dù internet là một thế giới ảo nhưng bản thân nó cũng có những giá trị thực nhất định. Tuy vậy, bản thân người dùng phải là người làm chủ, sàng lọc, chọn lựa thông tin khi đưa nó vào đời sống thực. Những trang web hẹn hò được lập nên cũng là vì mục đích kinh doanh và lợi nhuận, do đó họ luôn tìm cách biến sản phẩm của mình trở thành sự chọn lựa số 1 cho người dùng. 

Ông Đạt cũng thừa nhận, internet là một kênh thông tin mở, mọi thông tin đều dễ dàng đẩy lên hoặc gỡ xuống, chưa thực sự được kiểm định chặt chẽ. Chính vì thế, ngoài những trang web có giấy phép quản lý, còn vô số những trang web ngoài luồng có thể tung hứng thông tin một cách bừa bãi nhằm thu hút lượng người truy cập, trong đó có cả những trang web hẹn hò. Ai cũng muốn có một sân chơi để giao lưu lành mạnh để kết bạn, tìm người chia sẻ, nói chuyện và thậm chí là đi tìm một nửa cho mình. Xã hội càng hiện đại, càng bận rộn thì tìm đến các mạng xã hội để kết bạn là một cách giúp mọi người giảm bớt công sức và tiết kiệm thời gian.

Tin cùng chuyên mục