Trong động thái thể hiện cam kết bảo vệ đồng minh Syria trước cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình có thể sớm tiếp tục diễn ra, Nga đã tăng cường tới quốc gia Trung Đông này nhiều tổ hợp phòng không tầm thấp tối tân.
Bên cạnh hệ thống Tor-M2 mới được nhìn thấy tại căn cứ không quân Hmeimim ngày hôm qua, còn có thông tin cho biết 10 tổ hợp Pantsir-SM thế hệ mới nhất đã cập cảng Tartus vào tuần trước,
Như vậy gần như toàn bộ tinh hoa của lưới lửa phòng không tầm thấp Nga đã có mặt tại Syria, trừ một phương tiện mới hoàn thiện để nhắm vào thị trường xuất khẩu đó chính là tổ hợp Sosna.
Dự báo trong tương lai không xa, hệ thống phòng không tầm thấp đặt trên khung xe bánh xích có độ cơ động rất cao này cũng sẽ được Moskva điều động tới Syria để "thử lửa".
Sosna là Tổ hợp phòng không tầm gần được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, nó có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ quân sự và các hoạt động tác chiến phòng không.
Sosna có thể dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên không như các máy bay trực thăng, phản lực, tên lửa hành trình, các UAV, vũ khí công nghệ cao và các loại mục tiêu kích thước nhỏ khác.
Tổ hợp này được trang bị đạn tên lửa đánh chặn 9M337 Sosna-R dẫn đường theo cơ chế bám chùm laser có tốc độ tối đa lên đến 900 m/s và thời gian phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa.
Tên lửa được dùng để tiêu diệt mục tiêu bay ở cự ly tối đa 10 km và độ cao lên đến 5.000 m, hệ thống này không trang bị pháo như Pantsir-S1.
Toàn bộ các thành phần của hệ thống như trạm trinh sát quang điện tử và 12 ống phóng kiêm bảo quản dành cho tên lửa đều được đặt trên khung gầm xe thiết giáp bánh xích MT-LB độ cơ động cao và còn có khả năng lội nước.
Thiết bị quang điện tử có thể dẫn bắn tên lửa phòng không tiêu diệt mọi mục tiêu trên bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như các biện pháp gây nhiễu chủ động, nó còn bảo vệ được các đơn vị bộ binh trong bất kỳ tình huống tác chiến nào, kể cả đang hành quân.
Nhà sản xuất cho biết, một khẩu đội Sosna hoàn chỉnh gồm có bệ phóng tự hành, radar, hệ thống dẫn đường, camera ảnh nhiệt quét khu vực theo chiều ngang 60 độ và góc phương vị 20 độ.
Hệ thống Sosna cũng có khả năng tìm kiếm quang học bị động, vùng bao phủ khu vực theo chiều ngang 360 độ và góc phương vị -5 độ đến 60 độ.
Sosna được xem là kẻ thay thế xứng đáng cho Strela-10 đang có khá nhiều trong biên chế Quân đội Syria, hệ thống Strela-10 được trang bị tên lửa động cơ đẩy nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ gần Mach 2, tầm bắn 500 - 5.000m, độ cao 10 - 3.500 m, thua kém tên lửa 9M337 khá nhiều.
Việc đưa Sosna sang Syria ngoài việc hoàn thiện tính năng cho nó còn là lời quảng cáo không thể tốt hơn, giúp vũ khí này kiếm được nhiều hợp đồng xuất khẩu có giá trị cao.
Chính vì vậy đã có nhiều dự đoán rằng hệ thống phòng không lục quân này sẽ theo chân Tor-M2 và Pantsir-SM sang syria trong thời gian sắp tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp tối tân Sosna chuẩn bị lên đường sang Syria "thử lửa"?

  • 28/04/2018 10:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự đoán từ các chuyên gia quân sự, mảnh ghép tiếp theo của lưới lửa phòng không tầm thấp chuyên chống tên lửa hành trình mà Nga có thể sớm đưa sang Syria chính là tổ hợp Sosna.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC