Hé lộ mới về tiêm kích tàng hình Nhật Bản tự phát triển

  • 30/03/2019 14:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản đã tiếp tục phát triển nội địa loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 như được nhìn thấy trong đoạn video mới xuất hiện trên truyền hình quốc gia nước này.

Đoạn video được đăng tải vào hôm 26-3 cho thấy đội phát triển do Mitsubishi Electronics dẫn đầu đang thử nghiệm radar mảng pha điện tử chủ động (AESA) trên một chiếc tiêm kích F-2. Theo giới truyền thông, radar này sẽ giống với loại AN/APG-81 của Mỹ và đang trang bị trên tiêm kích F-35.

Ngoài ra, được nhìn thấy trong video còn là loại động cơ cánh quạt mới có tên gọi XF9-1trang bị cả thùng đốt phụ, phát triển bởi tập đoàn IHI. Động cơ này dài 4,8m, có đường kính 1m và có lực đẩy 11 và 15 tấn khi không và có sử dụng thùng đốt phụ.

Các nhà phát triển cho rằng, động cơ này về cơ bản đáp ứng được nhu cầu về sức mạnh cho thiết kế của tiêm kích thế hệ mới. Nó sử dụng công nghệ chất liệu riêng của Nhật Bản và đảm bảo hoạt động ổn định ở nhiệt độ 1.800 độ C.

Nhật Bản sẽ tự phát triển tiêm kích thế hệ 5

Nhật Bản sẽ tự phát triển tiêm kích thế hệ 5

Nhật Bản đã bắt đầu chương trình tự phát triển tiêm kích thế hệ mới sau khi Mỹ từ chối bán cho nước này các máy bay tàng hình F-22 Raptor vào năm 2007. Chiếc tiêm kích F-35 cũng chỉ được coi là giải pháp tạm thời cho Nhật Bản trước khi nước này cho ra đời chiến đấu cơ thế hệ 5.

Vào tháng 2, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận kế hoạch cho ra đời tiêm kích thế hệ mới vào năm 2030 nhằm thay cho mẫu F-2 hiện tại.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục