Công ty chế tạo máy bay Tupolev (thành viên của Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất - UAC) vào hôm 29/3 đã bàn giao cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga chiếc oanh tạc cơ nâng cấp Tu-22M3M thứ hai.
Chiếc máy bay ném bom Tu-22M3M này đã trải qua một số sửa đổi tại Tổ hợp Hàng không Kazan (một chi nhánh của Công ty chế tạo máy bay Tupolev), thông cáo báo chí của Tupolev nêu rõ.
Tất cả các thử nghiệm trên mặt đất đã được thực hiện thành công trên máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M tại trung tâm thử nghiệm bay của Tổ hợp Hàng không Kazan.
Sau khi chuyển giao cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga, chiếc oanh tạc cơ siêu thanh này đã tự thực hiện chuyến bay đến căn cứ của nó, tuyên bố của Tupolev cho biết.
Như vậy là sau khi chiếc oanh tạc cơ nâng cấp Tu-22M3M đầu tiên xuất xưởng vào tháng 8/2018 và bay thử thành công vào cuối tháng 12/2018 thì cho đến nay Không quân Nga đã nhận thêm máy bay thứ hai.
Khác với "Thiên nga trắng" Tu-160M2 sản xuất mới hoàn toàn, Tu-22M3M chỉ được sửa chữa lớn khung vỏ để kéo dài thời gian hoạt động, tuy nhiên nó vẫn đủ sức hoạt động tốt thêm hàng chục năm trên bầu trời.
Tu-22M3M được trang bị động cơ NK-32.02, đây cũng là loại lắp cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2, nó có hiệu suất làm việc cao hơn hẳn loại NK-25 đang sử dụng, giúp mở rộng đáng kể tầm hoạt động.
Chi tiết đáng chú ý nhất của Tu-22M3M đó là nó được bổ sung cần tiếp dầu phía trước mũi khiến cho tầm bay tăng vọt, thiết bị này từng bị loại bỏ trên Tu-22M3 vì hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công tầm xa ký với Mỹ.
Nhờ cần tiếp dầu trên không, Tu-22M3M có thể thực hiện đòn tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương thay vì vai trò máy bay ném bom của hải quân chuyên diệt nhóm tàu sân bay như hiện nay.
Ngoài ra Tu-22M3M còn được tích hợp hệ thống điện tử hàng không hoàn toàn mới với nền tảng là công nghệ số hiện đại, thay thế các thiết bị bán dẫn lạc hậu từ thời Liên Xô.
Máy bay sẽ có hệ thống điều khiển tiên tiến được tích hợp trí thông minh nhân tạo thông qua tổ hợp máy tính cực kỳ tinh vi, đây được xem là cải tiến vượt trội giữa Tu-22M3M so với các đối thủ đến từ bên kia đại dương.
Đi kèm với "bộ não" và "trái tim" hoàn toàn mới thì "áo giáp" của Tu-22M3M cũng phải tương xứng, chiếc oanh tạc cơ này dự kiến sẽ mang theo các hệ thống phòng vệ chủ động tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
Quân đội Nga đang có kế hoạch tích hợp tên lửa đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal cho Tu-22M3M, nhưng trước tiên nó sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kh-32 để tiếp tục làm máy bay ném bom của hải quân.
Nhưng dù cho ở vai trò nào đi nữa thì máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3M vẫn là phương tiện có tính răn đe cực mạnh của Quân đội Nga trước mọi đối thủ trên thế giới.
Khi dây chuyền nâng cấp Tu-22M3M đã hoạt động trơn tru và Không quân Nga bắt đầu được tiếp nhận với số lượng lớn thì chắc chắc đối thủ của họ là khối quân sự NATO sẽ phải cảm thấy "lạnh gáy".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] NATO "lạnh gáy" khi Nga sắp tiếp nhận hàng loạt oanh tạc cơ Tu-22M3M nâng cấp

  • 30/03/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3M đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm vào cuối năm ngoái thì đến nay Không quân Nga đã được bàn giao thêm chiếc thứ hai.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC