Hè 2015: Nắng nóng xuất hiện nhiều hơn

  • 25/03/2015 07:35
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài

ANTĐ - Thời tiết đang có những diễn biến phức tạp và bất thường, nhiệt độ tháng 2 tăng từ 3-4 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN), mưa dầm kéo dài hết nửa đầu tháng 3… Liệu đây có phải dấu hiệu cho một mùa hè nắng nóng với những cơn bão dị thường? Xung quanh vấn đề này, phóng viên ANTĐ đã có buổi trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

- PV: Xin ông cho biết, hoạt động của bão, áp thấp năm nay có biến động do tác động của El Nino?

- Ông Lê Thanh Hải: Trên cơ sở phân tích từ mô hình động lực cho thấy, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông năm nay sẽ yếu hơn TBNN cả về tần số và cường độ. Dự báo sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông (TBNN khoảng 12 cơn). Trong đó khoảng 4-5 cơn bão, ATNĐ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, trung bình các năm từ 5-6 cơn.

- Tình hình nắng nóng trong mùa hè năm nay được dự báo như thế nào, thưa ông?

- Ngay từ đầu tháng 2, nền nhiệt độ các tỉnh Bắc bộ đã cao hơn cùng thời kỳ các năm từ 3-4 độ C, đây là điều khá bất thường. Dự báo, nắng nóng ở Bắc  bộ và Trung bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng sẽ ít gay gắt và ít xảy ra những đợt nắng nóng kéo dài như năm 2014. Từ cuối tháng 3 đến tháng 4-2015, nền nhiệt độ phía Bắc cao hơn TBNN, ở phía Nam thì xấp xỉ hàng năm. Từ tháng 5 đến tháng 10-2015, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Nam bộ và Tây Nguyên nhiệt độ dao động ở mức xấp xỉ TBNN.

- Lượng nước trên các sông có thiếu hụt nhiều?

- Trong tháng 3 và tháng 4-2015, dòng chảy trên các sông Bắc bộ sẽ ở mức nhỏ hơn các năm từ 5-20%. Trong các tháng cuối mùa khô năm 2015, ở các tỉnh Bắc bộ tình trạng khó khăn trong giao thông đường thủy, cấp nước và phát điện sẽ ít căng thẳng hơn cùng kỳ mùa khô 2014. Dự báo, các sông Bắc bộ sẽ xuất hiện 2-3 đợt lũ lớn, trên các sông chính như sông Hồng, Hoàng Long, Thái Bình ở mức BĐII- BĐIII… Trên một số sông suối nhỏ thuộc miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức BĐ III. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014.

Đáng lưu ý là tình hình khô hạn ở Trung bộ và Tây Nguyên. Từ tháng 3 đến tháng 8-2015, dòng chảy trên các sông ở khu vực này sẽ tiếp tục giảm mạnh, thấp hơn cùng kỳ hàng năm từ 30-80%. Nhiều khả năng ở hạ lưu các sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử.

- Như vậy, tình trạng khô hạn sẽ còn kéo dài và gay gắt hơn?

- Tình trạng thiếu nước, khô hạn sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Nghệ An đến Bình Thuận và kéo dài đến tháng 9-2015. Khu vực từ Bình Thuận đến Tây Nguyên sẽ kéo dài đến tháng 5. Xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung bộ. Trong khi đó, mùa lũ năm 2015 ở khu vực này xuất hiện muộn hơn so với cùng kỳ. Nhưng đỉnh lũ được dự báo cao hơn năm 2014.

- Hiện đang trong thời kỳ giao mùa, ngành khí tượng có cảnh báo gì về những hiện tượng thời tiết bất thường?

- Trong những tháng giao mùa, tháng 4 và tháng 5 nhiều khả năng ở Bắc bộ, Trung bộ sẽ xuất hiện giông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá. Vì vậy, người dân phải lưu ý và cảnh giác, vào những ngày mưa giao mùa rất dễ có tố lốc, sấm sét để đảm bảo an toàn tính mạng và 

tài sản.

Tin cùng chuyên mục