HĐND TP Hà Nội dành một ngày chất vấn nhiều vấn đề "nóng"

  • 05/07/2017 07:59
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (5-7), nhiều vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm sẽ được HĐND TP Hà Nội đưa ra chất vấn các thành viên UBND TP.

HĐND TP Hà Nội dành một ngày chất vấn nhiều vấn đề "nóng" ảnh 1

HĐND TP Hà Nội sẽ dành trọn 1 ngày để tiến hành chất vấn và tái chất vấn các thành viên UBND TP

Theo Chương trình kỳ họp, UBND TP sẽ báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội tới các đại biểu HĐND TP. Phiên chất vấn sẽ được truyền hình trực tiếp.

HĐND TP sẽ dành thời gian để các đại biểu thực hiện tái chất vấn về tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XV trước khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Cuối buổi chất vấn, Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Theo chương trình, phiên chất vấn cũng là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Kỳ họp kéo dài 3 ngày sẽ chính thức bế mạc sau phiên chất vấn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, tại kỳ họp lần này TP sẽ học tập Quốc hội về phần tranh luận. Sau câu hỏi chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu nếu đồng ý thì ghi nhận còn nếu có ý kiến phản hồi thì tiếp tục tranh luận đến lúc kết thúc.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thường trực HĐND TP đã thống nhất với UBND TP, MTTQ TP về nội dung, quy trình, thời gian chất vấn để báo cáo xin ý kiến đại biểu. Chủ tịch HĐND TP cho biết, qua tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu, Thường trực HĐND TP đã nhận được 297 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Các nội dung tập trung vào các vấn đề: lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, cơ chế chính sách gồm 41 ý kiến liên quan tới chế độ, các đoàn thể chính trị xã hội, người làm công tác ở cơ sở, chế độ chính sách cho người bị thu hồi đất…; Quy hoạch quản lý đất đai, quản lý đô thị, phòng cháy chữa cháy có 149 ý kiến; Vệ sinh môi trường, nước sạch nông thôn 32 ý kiến; Mô hình hoạt động, quản lý của các chợ trên địa bàn có 12 ý kiến và các vấn đề dân sinh bức xúc khác.

Thường trực HĐND TP đã phân loại và chuyển tới UBND TP, các cơ quan, quận, huyện, thị xã xem xét trả lời theo quy định, những nội dung này được đăng tải trên trang thông tin điện tử HĐND. Căn cứ vào kết quả giám sát, khảo sát, làm việc trực tiếp của các Ban HĐND TP và Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND, các tổ đại biểu, căn cứ ý kiến các đại biểu HĐND, các thành viên các Ban HĐND, Thường trực HĐND đã gửi tới UBND TP 40 câu hỏi chất vấn.

UBND TP đã phân công các sở, ngành trả lời bằng văn bản. Trên cơ sở 40 câu hỏi trên, sau khi thống nhất với UBND TP để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, chất vấn có trọng tâm, trọng điểm và theo đến cùng các vấn đề đã được chất vấn, giám sát tại các kỳ họp nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao thì đến nay sẽ tiếp tục chất vấn.

Thực hiện Năm kỷ cương hành chính 2017, Thường trực HĐND TP đề xuất về nội dung chất vấn sẽ tái chất vấn Kết luận số 32 của chủ tọa tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Kết luận này gồm 3 nhóm vấn đề là phòng cháy chữa cháy, quản lý đô thị, an toàn vệ sinh thực phầm. Đây là các nhóm vấn đề đã được chất vấn qua nhiều kỳ họp, song qua tiếp xúc cử tri, đa số cử tri vẫn quan tâm tới nội dung này.

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, phần chất vấn nội dung mới, căn cứ ý kiến cử tri phản ánh, qua giám sát trực tiếp của Ban Kinh tế - Ngân sách, Thường trực HĐND đề xuất lựa chọn nội dung về tình hình hoạt động, quản lý chợ trên địa bàn TP, đây là vấn đề dân sinh cần HĐND TP giám sát để công tác quản lý chợ được thực hiện đúng quy hoạch, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân, đảm bảo cảnh quan đô thị.

Chủ tịch HĐND TP cho biết, về cách thức chất vấn, đây là lần đầu tiên HĐND TP chất vấn toàn bộ nội dung kết luận của một kỳ họp nhằm xem trách nhiệm, thúc đẩy tiến độ và hiệu quả công việc. Đại biểu quan tâm tới nội dung nào sẽ tiến hành chất vấn nội dung đó, Chủ tọa sẽ kết luận theo nhóm tái chất vấn. Cuối buổi chất vấn, Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Theo chương trình, phiên chất vấn cũng là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội khóa XV. Kỳ họp kéo dài 3 ngày sẽ chính thức bế mạc sau phiên chất vấn.

Tin cùng chuyên mục