Hậu Brexit: Quỹ đầu tư bất động sản bị đóng băng - đồng Bảng tiếp tục lao dốc

  • 08/07/2016 06:27
  • 0 bình luận
  • Mỹ Quyên
  • In bài
ANTĐ - Việc công bố rời khỏi EU đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước Anh. Ngân hàng Anh đã cảnh báo về những nguy hiểm đang dần hình thành trong hệ thống tài chính của nước này. 

Hậu Brexit: Quỹ đầu tư bất động sản bị đóng băng - đồng Bảng tiếp tục lao dốc ảnh 1Nhiều người lo lắng vì dòng tiền chạy khỏi nước Anh

Ngày 5-7 đã có thêm 2 công ty quyết định “đóng băng tài sản” để tránh các nhà đầu tư rút tiền ồ ạt. Đây là những động thái ngay sau khi công ty quản lý tài sản Standard Life ra quyết định không cho nhà đầu tư rút tiền ra khỏi quỹ đầu tư với số tài sản lên tới 2,9 tỷ bảng. Hai công ty đã thông báo “đóng băng tài sản” là M&G Investment với giá trị tài sản lên tới 4,4 tỷ bảng và quỹ Aviva Investors - sở hữu khối tài sản 1,8 tỷ bảng. Tính cho đến cuối ngày 6-7 đã có 6 quỹ đầu tư bất động sản tuyên bố đóng băng.

Từ năm 2009 các nhà đầu tư có xu hướng mua lại những tài sản từ các quỹ bất động sản để kiếm lợi ích từ việc tăng giá lên đến 40% của những tài sản này. Tuy nhiên, do sự lo ngại về ảnh hưởng của Brexit nên các nhà đầu tư đã quyết định rút vốn về một cách nhanh nhất.

Dòng tiền chảy khỏi nước Anh một cách ồ ạt sau Brexit đã gây khó khăn cho các quỹ đầu tư bất động sản khi các nhà đầu tư yêu cầu rút tiền bởi tài sản của họ dù có giá trị nhưng lại có tính thanh khoản thấp. Quy định về việc rút vốn sẽ giúp các quỹ đầu tư bất động sản có thời gian để bán các tài sản nếu không sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tài sản. Điều này đã làm các nhà đầu tư lo lắng và muốn rút vốn của họ nhanh hơn, tạo nên một vòng luẩn quẩn. Ngân hàng Anh cho biết những cảnh báo về ảnh hưởng của cuộc trưng cầu dân ý đã được họ nhấn mạnh, đặc biệt là sự tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Giới nghiên cứu cảnh cáo, tình trạng đóng băng của các quỹ bất động sản sẽ tiếp tục lan rộng bởi các nhà đầu tư đang cố tìm cho mình một lối thoát khi lo ngại về sự mất giá của các khối bất động sản. Laith Khalaf, chuyên gia phân tích  tài chính của công ty  Hargreaves Landsdown cho rằng, việc đóng băng này có thể xảy đến với bất kỳ quỹ đầu tư nào. Tuy nhiên, ông Andrew Bailey, Giám đốc điều hành mới của Cơ quan quản lý tài chính nhìn nhận, sự gián đoạn này không nên xem như là thước đo của sự khủng hoảng bởi, “nó được đưa vào để đối phó với những cú sốc của thị trường”. Dù vậy, các nhà phân tích vẫn lo sợ cuộc khủng hoảng 2009 sẽ lặp lại do sự mất giá của thị trường bất động sản và các khoản lỗ của ngân hàng.

Thị trường tài chính 11 ngày sau những rối loạn về kinh tế và chính trị khi Anh rời EU:

- Đồng bảng Anh sụt giá xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua giảm 2% còn 1.30USD.

- Cuộc khảo sát khu vực dịch vụ cho thấy sự đình trệ nghiêm trọng hơn dự đoán. 

- Ngân hàng Anh nới lỏng quy định cho phép các ngân hàng thương mại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp vay đến 150 tỷ bảng.

- Bộ trưởng Tài chính, ông George Osborne tổ chức hội nghị thượng đỉnh các ngân hàng để tránh khủng hoảng tín dụng bằng cách làm cho các khoản vay có sẵn.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục