Hấp dẫn giải thi đấu dù lượn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  • 24/11/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 28/11 đến 1/12/2019, Giải dù lượn bay đường trường “Putaleng XC Open 2019” sẽ diễn ra tại Tam Đường, Lai Châu. Giải do CLB dù lượn Vietwings và UBND Tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tam Đường phối hợp tổ chức và có sự tham gia của nhiều phi công xuất sắc trong khu vực.

“Putaleng XC Open 2019” là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là giải dù lượn đầu tiên tại Việt Nam được Liên đoàn thể thao hàng không Quốc tế (FAI) và Hiệp hội thể thao hàng không Việt Nam (VASA) chấp thuận là một giải đấu được xếp hạng Quốc tế, hạng mục CAT2 và là giải dù lượn đầu tiên của Việt Nam có tên trong danh sách các giải thi đấu của FAI. 

Hấp dẫn giải thi đấu dù lượn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Thành tích của các phi công tham dự giải sẽ được dùng làm cơ sở xếp hạng phi công và tiêu chí xét tuyển tham gia các giải dù lượn chuyên nghiệp trên thế giới (FAI & Paragliding World Cup). Thông thường, các phi công phải tham gia nhiều giải đấu trong một khoảng thời gian nhất định để tích lũy thứ hạng cá nhân. Trong những năm qua, các phi công của Việt Nam đã phải bỏ ra những khoản chi phí và khoảng thời gian không nhỏ để ra nước ngoài thi đấu, tại những địa hình hoàn toàn xa lạ. “Putaleng XC Open 2019” là cơ hội cho phi công Việt Nam thi đấu trên sân nhà, cơ hội để dành được kết quả tốt, nâng cao thứ hạng cho bản thân cũng như của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Tam Đường được coi là cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp được công nhận là danh lam thắng cảnh với thác Cầu Mây, thác Tác Tình, động Tiên Sơn, cọn nước Nà Khương... Hay gần đây là "Nùng Nàn đệ nhất view" và mới khai trương chỉ vài ngày là “Cầu kính rồng mây”, những nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh nên thơ của thành phố Lai Châu. 

Cùng nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn, Putaleng được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương" với độ cao 3.049m, chỉ sau đỉnh Fansipan cao 3.143m. Hai năm trở lại đây, khi cáp treo trở nên thịnh hành ở Fansipan thì du lịch thám hiểm đỉnh Putaleng tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường bỗng trở thành tour trekking được yêu thích của các du khách ưa mạo hiểm.

Sau hai năm đưa dù lượn đến với Tam Đường, sự kiện lần này là thành quả từ một quá trình nỗ lực rất lớn của CLB Vietwings và địa phương để đưa bộ môn dù lượn tiến đi những bước xa hơn trong tương lai; đưa vùng đất xinh đẹp Tam Đường, Lai Châu vượt ra khỏi biên giới Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. 

"Cất cánh chênh chếch đỉnh thác Tác Tình trắng xóa, lao ra giữa ko trung bao la trên những thửa ruộng bậc thang mênh mông xanh mướt. Từng dãy núi hùng vĩ trùng điệp hòa quyện với nền trời xanh ngắt hút tầm mắt. Mây trắng bồng bềnh trôi trong nắng. Thật phiêu!"

"Cất cánh chênh chếch đỉnh thác Tác Tình trắng xóa, lao ra giữa ko trung bao la trên những thửa ruộng bậc thang mênh mông xanh mướt. Từng dãy núi hùng vĩ trùng điệp hòa quyện với nền trời xanh ngắt hút tầm mắt. Mây trắng bồng bềnh trôi trong nắng. Thật phiêu!"

Putaleng XC Open 2019 nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng dù lượn Quốc tế, đặc biệt là khu vực Châu Á. Giải đấu sẽ có sự tham gia của 80 phi công trên toàn thế giới với hơn 50 phi công đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau bao gồm Nga, Úc, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Trong đó góp mặt không ít các phi công đang ở vị trí đầu bảng của các quốc gia như Yongtae Ahn (xếp hạng 1 Hàn Quốc, 16 thế giới), Haqimy, Faridil (hạng 1, 2 Malaysia), Yosh Pasha (hạng 1 Indonesia), Ho Nam Chiu (hạng 1 Hongkong) và Trần Hoàng Kim, Bách Lê (hạng 1, 2 Việt Nam). Đây chính là cơ hội rất tốt cho các phi công Việt Nam cọ sát, nâng cao trình độ và học hỏi các phi công giỏi đến từ các nước.

Dù lượn Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây tính cả về số lượng và chất lượng. Putaleng XC Open 2019 sẽ là nền móng để phát triển hệ thống giải dù lượn quốc gia Việt Nam. Đồng thời cũng là tiền đề để tổ chức các giải Pre Paragliding World Cup và Paragliding World Cup dù lượn tại Việt Nam trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục