Hành trình đặc sắc qua những câu chuyện nhân văn

  • 18/08/2019 06:22
  • 0 bình luận
  • TRUNG NGHĨA
  • In bài
ANTD.VN - “Asian Three - Fold Mirror: Journey” là dự án hợp tác sản xuất thứ hai giữa Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) và Trung tâm châu Á thuộc Quỹ Nhật Bản (The Japan Foundation Asia Center). Nó ghép từ 3 phim ngắn (trilogy) theo hình thức omnibus (kết hợp nhiều câu chuyện), phản ánh các câu chuyện ở địa điểm và nền văn hóa khác nhau. 3 đạo diễn Degena Yun (Trung Quốc), Daishi Matsunaga (Nhật Bản) và Edwin (Indonesia) đã thảo luận qua mạng điện thoại Internet Skype về chủ đề chung và từ đó thể hiện phim của mình. 
“Asian Three - Fold Mirror: Journey” phản ánh các vấn đề và câu chuyện ở nhiều quốc gia châu Á

“Asian Three - Fold Mirror: Journey” phản ánh các vấn đề và câu chuyện ở nhiều quốc gia châu Á

Nữ đạo diễn Degena Yun tạo ra “The Sea” - bộ phim miêu tả tinh tế về mối quan hệ giữa một người mẹ và cô con gái khi họ vận chuyển tro cốt của người chồng, người cha đến nơi an nghỉ cuối cùng là đại dương bao la. Phim cho thấy cái chết và nỗi mất mát có thể khiến con người trải qua một hành trình cảm xúc lo âu, u buồn và bộc lộ sự chân thật nhất như thế nào. “Hầu hết thời gian, chúng ta mù quáng trong cuộc hành trình của mình, che giấu sự thật. Chỉ trong một vài trường hợp, chúng ta mới có thể bày tỏ lòng từ bi sâu sắc đối với người khác từ tận đáy lòng” - Degena Yun bình phẩm thêm về phim của cô. 

Trong khi đó “Variable No.3” (Phép thử số 3) lại có kịch bản độc đáo về mối quan hệ trục trặc giữa một cặp vợ chồng người Indonesia trên đường đến Nhật Bản với một người thứ ba - kẻ cuối cùng có thể làm cho cặp đôi hạnh phúc và cải thiện mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt”. “Nếu không thể tìm ra sự thật, bị ám ảnh bởi một quá khứ không rõ ràng và một tương lai không thể đoán trước thì sẽ không có sự tin tưởng” - đạo diễn Edwin nói về ẩn ý của “Variable No.3” dành cho những người đang yêu hoặc đã cưới nhau nhưng lại chưa có tiếng nói chung, thấu hiểu và tin tưởng trọn vẹn. 

“Asian Three - Fold Mirror: Journey” - Hành trình là một bộ phim mang đến nhiều ấn tượng cho những người làm điện ảnh cũng như công chúng châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF). Tại đây, điện ảnh châu Á trình làng những bộ phim phản ánh đời sống đương đại qua những câu chuyện nhân văn. Đồng thời lột tả quá trình thay đổi của xã hội, từ đó tác động lên thân phận con người, tạo cảm hứng sáng tạo cho những đạo diễn, diễn viên, trong đó có các đại diện đến từ Việt Nam.

Còn ý tưởng “cúp điện thì hát Happy Birthday” lại được đạo diễn Daishi Matsunaga - người thực hiện tác phẩm “Hekishu” - lấy bối cảnh quay ở Myanmar. Ông đã khiến người xem bị mê hoặc với những cảnh người cầu nguyện buổi sớm, trẻ em địa phương vui chơi hồn nhiên trên đường, những sạp vải rực sắc màu trong ánh nắng mặt trời. Phim kể về một kỹ sư người Nhật đến Yangon hỗ trợ đầu tư xây dựng tuyến đường sắt mới thay thế cho hệ thống đường sắt cũ kỹ lạc hậu và chậm rì rì ở đây.

Sau khi kết bạn với một thiếu nữ làm nghề thợ may ở địa phương có tên Su Su, chàng kỹ sư được cô mời về nhà ăn cơm với gia đình. Một chi tiết khiến người xem trong rạp phải bật cười thú vị, đó là khi nhà đột ngột bị cúp điện, gia đình Su Su thay vì ca thán việc này làm hỏng bữa ăn tối thì họ lại thắp nến lên mâm cơm và cùng nhau hát vui vẻ bài “Happy Birthday” mặc dù chẳng phải là ngày sinh nhật của ai trong nhà cả.

Su Su nói rằng gia đình cô “không muốn thay đổi điều gì cả” như một hàm ý hướng tới gìn giữ những nét đẹp truyền thống, ví dụ giữ tình cảm gia đình, sự lạc quan yêu đời, hay kiên nhẫn ứng biến trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này khiến cho chàng kỹ sư đến từ quốc gia hiện đại như Nhật Bản miên man suy ngẫm về những xã hội chưa phát triển sẽ đạt được gì, chịu mất những gì từ hành trình hiện đại hóa?

Các đạo diễn, diễn viên tham gia Dự án điện ảnh “Asian Three - Fold Mirror: Journey”

Các đạo diễn, diễn viên tham gia Dự án điện ảnh “Asian Three - Fold Mirror: Journey”

Đây cũng là trăn trở của mọi quốc gia châu Á đang trên bước đường phát triển phải đối diện với sự đổi thay đầy mâu thuẫn giữa mới và cũ, hiện đại và truyền thống, giàu và nghèo, giữa nếp sống lam lũ, bình an bỗng một ngày bất ngờ phát triển đến chóng mặt làm phai nhạt hết những điều đẹp đẽ… 

“Asian Three - Fold Mirror: Journey” được công chiếu rộng rãi ở Nhật và tại nhiều quốc gia châu Á khác. Nó góp phần mang đến cách thức làm phim hợp tác, giao lưu văn hóa và thúc đẩy những tài năng điện ảnh châu lục - trong đó có Việt Nam. Được biết, diễn viên Liên Bỉnh Phát đã được mời sang Nhật và hoàn thành một vai diễn trong phim “Come and Go” (Đến rồi đi) của đạo diễn Malaysia Lim Kah Wai dự kiến trình chiếu mùa thu năm nay.

Tin cùng chuyên mục