Trung Quốc áp đặt hạn chế đánh bắt cá trên Biển Đông:

Hành động khiêu khích và nguy hiểm

  • 11/01/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Philippines và Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương áp đặt các biện pháp hạn chế đánh bắt cá ở Biển Đông, theo đó yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin phép nhà chức trách Trung Quốc trước khi đánh bắt hoặc thăm dò cá tại 2/3 diện tích vùng biển này.

Hành động khiêu khích và nguy hiểm ảnh 1
Tàu tuần duyên Philippines yêu cầu một tàu cá hoạt động trái phép rời khỏi lãnh hải nước này
hồi đầu tháng 5-2013


Trong thông cáo ra ngày 10-1, Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động của phía Trung Quốc, cho rằng quy định này làm căng thẳng, gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, cũng như đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Quy định mới này nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông theo đường 9 đoạn. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng quyền tự do hàng hải và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ. Philippines cũng cho biết, quy định trên của Trung Quốc đã đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được ký vào năm 2002, đồng thời yêu cầu Trung Quốc làm rõ ngay lập tức các quy định sai trái trên. 

Trước đó một ngày, Mỹ gọi những biện pháp hạn chế đánh bắt cá của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm”. Phát biểu tại buổi họp báo ngày 9-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng, Trung Quốc đã không đưa ra lời giải thích hay cơ sở nào của luật pháp quốc tế cho những tuyên bố hàng hải trên phạm vi rộng lớn như vậy.  

(Theo AFP/Reuters)

Tin cùng chuyên mục