Hàng trăm người mắc bẫy luật sư rởm

  • 25/11/2016 08:12
  • 0 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 24-11, CAH Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu của chuyên án  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên, liên quan đến đối tượng Lỗ Văn Dũng (46 tuổi), trú tại bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái; hành nghề buôn bán hàng tạp hóa, giết mổ lợn tại tổ 8 phường Hợp Minh, TP Yên Bái.
Đối tượng Lỗ Anh Dũng và số tài liệu bị CQĐT thu giữ

Đối tượng Lỗ Anh Dũng và số tài liệu bị CQĐT thu giữ

Theo CQĐT, Lỗ Văn Dũng đã lợi dụng tranh chấp khiếu kiện liên quan đến tái định cư thủy điện Bản Chát, để trục lợi. Huyện Tân Uyên có gần 1.200 hộ với gần 6.500 nhân khẩu thuộc diện di dân dự án thủy điện Bản Chát, được bố trí tái định cư ở 19 điểm bản.

Từ năm 2012 đến nay do chưa hiểu rõ về việc bồi thường tái định cư nên đã có nhiều hộ dân viết đơn khiếu kiện vượt cấp, kiến nghị về phương án đền bù, tiền hỗ trợ sức kéo, hỗ trợ điện sinh hoạt…

Qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 5-2016, CAH Tân Uyên nắm được thông tin một đối tượng tự xưng là luật sư, móc nối với những đối tượng đầu đơn khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát ở 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên để đi “chạy” xin thêm tiền cho nhân dân gây dư luận hoang mang trong nhân dân.

Tháng 11-2016, CAH Tân Uyên tiếp nhận đơn của người dân bản Pá Xôm, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên và bản Pá Pằng, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tố giác 45 người dân nộp hơn 22 triệu đồng cho một người tên là Dũng, giới thiệu là luật sư ở Nghĩa Lộ, Yên Bái để “lo” thủ tục đền bù.

Qua xác minh, cơ quan công an làm rõ “luật sư” đó là Lỗ Văn Dũng. Qua các tài liệu thu thập, ngày 14-11-2016, tổ công tác CAH Tân Uyên phối hợp với CATP Yên Bái đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lỗ Văn Dũng tại tổ 8 phường Hợp Minh, TP Yên Bái, thu giữ 18kg tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo.

Tại CQĐT, bước đầu Lỗ Văn Dũng khai nhận: đầu năm 2016, Dũng quen ông Hà Văn Giót (trú ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên), thuộc hộ gia đình trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát.

Ông Giót cho rằng gia đình chưa được đền bù thỏa đáng. Vì muốn kiếm tiền của ông Giót nên Dũng tự khoe là luật sư, đã “cãi” thắng cho nhiều người và có khả năng về Trung ương xin thêm tiền cho gia đình ông Giót.

Tin lời Dũng, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng. Ngoài ra, từ tháng 4 đến tháng 11-2016, ông Giót và một số người dân ở 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên đã nhận khoảng 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng của người dân gửi nhờ “luật sư” Dũng giúp đỡ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ tài liệu trên, do Dũng cất giữ ở nhà vì Dũng không hiểu gì về chế độ bồi thường tái định cư. Về số tiền gần 300 triệu đồng của các hộ dân, Dũng đã dùng để mua sắm, chi tiêu. CQĐT CAH Tân Uyên đã ra lệnh bắt  khẩn cấp Lỗ Văn Dũng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tin cùng chuyên mục