Hàng trăm người cao tuổi mất tích trong vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông

  • 02/06/2015 18:00
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hầu hết hành khách đi trên con tàu bị chìm ở sông Dương Tử (Trung Quốc) đều trong độ tuổi từ 50 đến hơn 80 tuổi, và họ đang bị mất tích.

Con tàu mang tên Ngôi sao Phương Đông chở 458 hành khách, xuất phát từ thành phố Nam Kinh trong một tour du lịch đến thành phố Trùng Khánh. Tàu gặp nạn lúc 21giờ 28 phút (theo giờ địa phương) bị lật úp và chìm trong vòng 2 phút trên sông Dương Tử, thuộc địa phận quận Liêm Y, tỉnh Hồ Bắc.

Nguyên nhân của vụ chìm tàu vẫn chưa được xác định, nhưng thuyền trưởng của tàu, một trong 30 người sống sót được tìm thấy, cho biết con tàu đã gặp một cơn lốc xoáy, mất lái và bị chìm. Hiện thuyền trưởng và máy trưởng đã bị cảnh sát bắt giữ để thẩm vấn, Tân Hoa Xã đưa tin.
Hàng trăm người cao tuổi mất tích trong vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông ảnh 1Hơn 3000 nhân viên cứu hộ được triển khai để tìm kiếm người sống sót

Tờ này cũng cho biết, không có bất cứ cuộc gọi khẩn cấp nào được đưa ra khi tàu gặp nạn, 7 người sống sót phải bơi vào bờ để kêu gọi sự trợ giúp. Theo điều tra ban đầu, tàu không chở quá tải và có đầy đủ áo phao cho số hành khách trên tàu, tất cả những người sống sót được giải cứu đều mặc áo phao.

Hầu hết 406 hành khách trên tàu đều trong độ tuổi từ 50 đến hơn 80 tuổi, ngoài ra còn có một vài trẻ em, cùng với 5 hướng dẫn viên du lịch công ty du lịch Thượng Hải và 47 thành viên thủy thủ đoàn. Sau 12 giờ, lực lượng cứu hộ đã cứu thoát được hơn 30 người và trục vớt được 5 thi thể từ dưới nước.
Hàng trăm người cao tuổi mất tích trong vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông ảnh 2Công tác cứu hộ bị cản trở do thời tiết xấu 

Tờ Hubei Daily cho biết khoảng 150 tàu thuyền, trong đó có 100 tàu cá và hơn 3000 người đã tham gia vào công tác cứu hộ. Xác tàu đã được phát hiện sâu dưới lòng sông 15m nhưng công tác cứu hộ bị cản trở vì thời tiết xấu gió mạnh và mưa lớn.

Một đài phát thanh địa phương ở Hồ Bắc đưa tin rằng 97 hành khách đến từ Thượng Hải, 204 người từ tỉnh Giang Tô, 11 người từ Chiết Giang, 43 người từ thành phố Thiên Tân, 23 hành khách từ tỉnh Sơn Đông, 19 người từ tỉnh Phúc Kiến, và 8 người từ An Huy. 
Hàng trăm người cao tuổi mất tích trong vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông ảnh 3Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang trên đường đến hiện trường

Thân nhân của những người mất tích đã tập trung bên ngoài trụ sở của công ty du lịch Thượng Hải để chờ đợi tin tức. Tuy nhiên, văn phòng công ty đã đóng cửa với thông báo “giám đốc đang có mặt ở hiện trường gặp nạn”.

Một người đàn ông nói với hãng tin Xinmin Evening News  của Trung Quốc rằng vợ, mẹ và chị gái của ông đang có mặt trên tàu để tham gia một chuyến du lịch.

Mỗi người đều trả khoảng 2.700 nhân dân tệ cho chuyến đi. Họ đã lên kế hoạch trở lại Thượng Hải vào tháng 9-2015 nhưng ông hoàn toàn mất liên lạc với vợ mình vào tối 1-6.

Theo CCTV, con tàu Ngôi sao Phương Đông gặp nạn có chiều dài 76,5m và khả năng chở đến 534 người, nó thuộc quyền sở hữu của một công ty du lịch trong khu vực Tam Hiệp.
Hàng trăm người cao tuổi mất tích trong vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông ảnh 4Thân nhân đau đớn chờ đợi tin tức

Sông Dương Tử, một trong những con sông đã “giết chết” hàng ngàn người Trung Quốc bằng các trận lũ lụt kinh hoàng và tai nạn tàu thuyền trong những năm qua. Vào tháng 1-2015, 22 hành khách, trong đó có 8 người nước ngoài đã thiệt mạng khi một chiếc tàu bị kéo chìm trên sông giữa khu vực Tĩnh Gia và Trương Gia Cảng.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục