Hàng trăm học sinh thực tập kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ

  • 02/08/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm trang bị kỹ năng và nâng cao khả năng ứng phó với hiểm họa cháy, nổ cho các học sinh trường Trung học cơ sở Đông Thái (quận Tây Hồ), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã tổ chức tập huấn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong đám cháy.

Chương trình tập huấn được thực hiện với nhiều nội dung gồm: Tập huấn lý thuyết về kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi gặp hỏa hoạn và kỹ năng sơ cấp cứu. Kỹ năng này do cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn.

Cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn học sinh cách dập lửa

Cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn học sinh cách dập lửa

Thông qua những hình ảnh, clip trực quan về cách thoát nạn cán bộ Cảnh sát PCCC trao đổi kinh nghiệm xử lý cho các học sinh để tồn tại trong nguy hiểm an toàn nhất. “Khi ở nhà một mình các con không được nghịch điện, không dùng bật lửa, diêm để đốt sẽ dẫn đến cháy nhà hoặc khi đi chơi ở trung tâm thương mại, siêu thị… phải chú ý quan sát xem biển chỉ dẫn EXIT (lối thoát nạn) ở vị trí nào để khi có cháy biết lối thoát nạn”- cán bộ tuyên truyền chia sẻ.

Đưa ra các tình huống cháy, nổ, cán bộ PCCC khuyến cáo khi các học sinh có mặt trong đám đông hỗn loạn do bị cháy thì phải hết sức bình tĩnh, khom thấp người và dùng khăn ướt bịt mũi và miệng lần theo chân tường thoát nạn ra ngoài.

Trong trường hợp nơi mình đang đứng phát hiện có cháy cần phải thoát nạn đến nơi an toàn hô hoán báo hiệu cho người xung quanh biết để ứng cứu, xử lý.

Sau nội dung tuyên truyền thoát hiểm, ứng phó cháy, nổ, các học sinh đã lần lượt được tham gia thực tập sử dụng bình chữa cháy. Giả định trong gia đình bị cháy bếp gas, các học sinh phát hiện cần bình tĩnh dùng bình chữa cháy dập lửa.

Các học sinh thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Các học sinh thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Thượng tá Lê Hồng Hải, Phó Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ, kế hoạch hành động vì trẻ em nhằm trang bị kỹ năng, thực hành xã hội, kỹ năng thoát hiểm và an toàn trong cuộc sống, xây dựng lối sống văn minh, hiện đại đối với học sinh. Qua đó nâng cao ý thức cho thanh niên, học sinh về công tác an toàn PCCC, nắm vững các kỹ năng, các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra; sử dụng thành thạo, có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố xảy ra tại các công trình cao ốc như trường học, nơi ở; xử lý được những tình huống khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống, kỹ năng cứu hộ khi gặp người bị nạn”.

Tin cùng chuyên mục