Tại cụm chung cư CT18 khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên:

Hàng trăm hộ dân dở khóc dở cười

  • 03/01/2014 06:54
  • 2 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - “Sau 2 ngày dán thông báo, tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành cụm chung cư CT18, họ đã ngừng thật mà không hề có sự trao đổi kỹ với người dân. Điện ở khu công cộng bị cắt; xe rác và nhân viên công ty vệ sinh môi trường phải lên các tầng tòa nhà để thu gom rác…”, chị Quỳnh Chi, trú ở tòa CT11 bức xúc.

Hàng trăm hộ dân dở khóc dở cười ảnh 1
Công tác đảm bảo an ninh ở cụm chung cư CT18 đang do chính quyền cơ sở “gánh”

Có mặt tại cụm chung cư CT18 khu đô thị Việt Hưng sáng 2-1, chúng tôi gặp tổ công tác CAP Giang Biên và cán bộ cơ sở đang túc trực ngay lối ra vào cụm chung cư trông khá văn minh này. Trao đổi nhanh, một cán bộ CAP cho biết, do nhân viên bảo vệ của cụm chung cư đường đột rút đi, trong khi tài sản của người dân (xe máy, ô tô…) nhiều, nên chính quyền cơ sở đã phải cắt cử lực lượng ứng trực để bảo vệ tài sản cho người dân, cũng như đề phòng, xử lý những vụ việc bất ổn có thể xảy ra.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Cụm chung cư CT18 có gần 10 khu nhà cao tầng, thuộc địa giới hành chính phường Giang Biên. Cụm chung cư này đã thành lập Ban quản trị, do người dân bầu ra. Đầu năm 2013, Ban quản trị ký hợp đồng với Công ty CP kinh doanh dịch vụ bất động sản Homecare; theo đó, Homecare đảm trách cung cấp dịch vụ quản lý vận hành cho cả cụm chung cư, như thu dọn vệ sinh, bảo vệ, bảo dưỡng các thiết bị… cho các tòa nhà trong CT18. Kinh phí cho các dịch vụ này do chính người dân ở cụm dân cư nộp…

Theo hợp đồng giữa Homecare với Ban quản trị cụm dân cư CT18, hiệu lực thực hiện sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2013. Về lý thuyết, bên A và bên B sẽ thỏa thuận để xem xét có hay không tiếp tục gia hạn hợp đồng. Trường hợp không gia hạn hợp đồng, cần có quá trình thông báo trước với người dân và Ban quản trị, để có sự chủ động tìm đối tác cung cấp dịch vụ khác. Tuy nhiên, điều này đã không được Homecare thực hiện. Ngày 28-12-2013, cư dân cụm dân cư CT18 đọc được thông báo của Homecare, đề nơi gửi: UBND quận Long Biên, phường Giang Biên, Ban quản trị, tổ dân phố 16 và toàn thể dân cư, về việc: “Kể từ ngày 31-12, hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành giữa Công ty Homecare và Ban quản trị cụm chung cư CT18 hết hiệu lực. Từ thời điểm này chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm quản lý vận hành khu nhà…”.

Về “sự cố” ở cụm chung cư CT18, ngay trong đêm 31-12, rạng sáng 1-1, chính quyền cơ sở đã nắm được. Đồng chí Nguyễn Thế Anh - Phó Trưởng CAP Giang Biên cho biết, đúng 24h ngày 31-12, đại diện chính quyền cơ sở cùng đại diện người dân khu nhà CT18 đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản tình trạng toàn bộ cụm chung cư; ghi nhận: lực lượng bảo vệ của khu nhà…không có ai. Các phòng làm việc của đơn vị cung cấp dịch vụ trong tình trạng niêm phong. Toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng tắt. 

Trong 2 ngày 1 và 2-1, nhiều đơn phản ánh, đề nghị của cư dân cụm chung cư CT18 đã được gửi đến cấp có thẩm quyền; đề nghị hỗ trợ, tìm giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên. Được biết, chiều 2-1, quận Long Biên tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan. Đại diện lãnh đạo quận Long Biên nhìn nhận: “Nói gì thì nói, cách xử lý giữa Homecare và Ban quản trị khu nhà CT18 như trên là bất hợp lý, để cuối cùng, các cư dân phải gánh đủ thiệt thòi cũng như nguy cơ mất an ninh, an toàn”.

Tin cùng chuyên mục