Hàng loạt “Đông Phong” của Trung Quốc có thể khiến hàng rào an ninh Mỹ “lung lay”?

  • 03/11/2014 22:20
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Không lâu sau khi quân đội Trung Quốc tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 31B (DF-31B) vào ngày 2-9- 2014, trang tin “Strategy” có trụ sở tại Washington của Mỹ đã có bài viết cảnh báo rằng, loại tên lửa đạn đạo mới của TQ có tầm bắn 10.000 km đã tạo ra thách thức nghiêm trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF 31A

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF 31A

Theo trang tin cho biết, hiện nay Trung Quốc đang sở hữu khoảng 400 tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhận. Một nửa trong số chúng là các loại tên lửa DF-5, DF-31A/B và DF-41. Những loại tên lửa này được cho là có khả năng bắn tới nước Mỹ.

Trong vòng 20 năm qua, Trung Quốc đã sở hữu khoảng 24 tên lửa DF-5 được biên chế cho các đơn vị quân đội. Tuy nhiên, theo đánh giá của tình báo Mỹ, có rất ít số tên lửa này có thể thực sự bắn đến lãnh thổ Mỹ bởi động cơ kém cũng như là khả năng bảo trì của Trung Quốc còn hạn chế.

Hầu hết các loại tên lửa của Trung Quốc đều thuộc loại tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật giống DF-21. Loại tên lửa này có thể bắn tới lãnh thổ của một số quốc gia láng giềng trong đó có Nga và Ấn Độ.

Trang thông tin cũng khẳng định rằng, quân đội Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng để đánh chặn tất cả các tên lửa dạng DF-5 của Trung Quốc dù chúng được phóng đi từ đâu trên lãnh thổ nước này.

Hiện Bắc Kinh đang có kế hoạch hiện đại hóa các vũ khí chiến lược bao gồm tên lửa đạn đạo DF-26C vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm để thay thế các tên lửa DF-21. Hơn nữa nước này cũng đang thiết kế một loại tên lửa mới như DF-31A/B và DF-41 để thay thế toàn bộ các tên lửa DF-5.

Với tầm bắn khoảng 15.000 km, tên lửa DF-41 có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ trong trường hợp có xung đột chiến lược. Đáng chú ý là tên lửa DF-41 có tính năng cơ động cao, dễ che giấu do chúng được bố trí trên các xe tải phóng đặc biệt. DF-41  sức mạnh tương tự như tên lửa 36 tấn Minuteman III của quân đội Mỹ, được triển khai trực chiến vào những năm 1970.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho hay, tên lửa DF-41 sẽ không thể nhanh chóng có được biên chế của các đơn vị chiến đấu của Trung Quốc. Trong khi đó, tờ Global Times, cho biết tên lửa DF-31B có thể sẽ được triển khai nhanh hơn bởi chúng là phiên bản nâng cấp của tên lửa DF-31A.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục