Trung Quốc phóng ICBM DF-31 “dằn mặt” Mỹ chớ hậu thuẫn Nhật Bản

  • 26/01/2014 08:43
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng tin Pháp AFP, việc quân đội Trung Quốc công khai những hình ảnh về tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-31, có tầm phóng 8.000km là nhằm “dằn mặt” Washington chớ nên can thiệp vào tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Gần đây, quân đội Trung Quốc đã công khai một số hình ảnh lực lượng tên lửa chiến lược (Binh chủng Pháo binh II) nước này đang huấn luyện phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định, động thái này chính là sự cảnh cáo Mỹ chớ nên can thiệp vào tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện nay, quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi đảo Điếu Ngư) vẫn nằm trong phạm vi chế ước của “Hiệp định an ninh chung Nhật-Mỹ”. Vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục chuyển hướng chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương và cam kết sẽ bảo vệ quyền lợi “hợp pháp” của các đồng minh đúng theo tinh thần các “Hiệp định an ninh chung” đã ký kết.

Trung Quốc phóng ICBM DF-31 “dằn mặt” Mỹ chớ hậu thuẫn Nhật Bản ảnh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 của Trung Quốc


Hãng tin Pháp đã trích đăng một loạt ảnh thực tế trên bãi huấn luyện của tờ “Quân giải phóng” của Trung Quốc, trong đó xuất hiện loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Đông Phong-31 (DF-31). Đây là lần đầu tiên những hình ảnh huấn luyện dã chiến của loại ICBM này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, kể từ khi nó chính thức được bàn giao cho lực lượng Pháo binh II Trung Quốc vào năm 2006.

Đông Phong-31 là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn đầu tiên của Trung Quốc, xuất hiện lần đầu tiên tại lễ duyệt binh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc 01-10-1999. Đây là loại tên lửa liên lục địa thiết kế theo mô hình đa đầu đạn, có khả năng mang theo 3-5 đầu đạn hạt nhân với tầm phóng tối đa khoảng 8.000km, sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) khoảng 200-500m, thời gian triển khai phóng từ 10-15 phút.

Trung Quốc phóng ICBM DF-31 “dằn mặt” Mỹ chớ hậu thuẫn Nhật Bản ảnh 2

Bức ảnh được tuyên bố là vụ phóng tên lửa DF-31


Theo thông tin chú thích trên tờ “Quân giải phóng”, đây là phóng sự ảnh ảnh về một cuộc huấn luyện dã chiến theo mô hình thông tin hóa của Đơn vị X, thuộc binh chủng Pháo binh II, trong điều kiện bị kẻ địch uy hiếp hỏa lực. Trong loạt ảnh có một số bức chụp binh lính tham gia huấn luyện mặc quần áo phòng hộ. Điều này thể hiện, đây là một cuộc diễn tập mô phỏng hoạt động phóng tên lửa đạn đạo.

Phóng sự ảnh này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế vì đây là lần đầu tiên người bên ngoài biết được hoàn chỉnh về ngoại hình của loại tên lửa này. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự phương Tây đang hoài nghi một bức ảnh được các quan chức Trung Quốc tuyên bố là một vụ phóng thử của tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong-31 không phải sự thực, mà đó là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21.

Tin cùng chuyên mục