Xe+

Hàng không kỳ vọng mở lại đường bay quốc tế vào đầu quý 4 năm nay

  • 29/06/2021 09:00
  • 0 bình luận
  • N.T
  • In bài
ANTD.VN - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT liên quan đến thị trường hàng không và nhận định khả năng hồi phục cũng như nối lại đường bay quốc tế.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, năm 2021, với 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào đúng thời điểm bắt đầu giai đoạn cao điểm nội địa là Tết Nguyên đán và nghỉ Hè (từ 30/4-1/5), đặc biệt từ ngày 31/5/2021 khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, hoạt động vận chuyển hành khách nội địa bằng đường hàng không sụt giảm nghiêm trọng với sản lượng hàng ngày sụt giảm chỉ còn 20 - 30% so với giai đoạn tháng 3-4/2021.

Trong những ngày của 2 tuần đầu tháng 6, khách chỉ còn 5 - 10% lượng vận chuyển trung bình tháng 4/2021.

Với biến động liên tục thời gian qua, sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 26,8 triệu lượt hành khách giảm 19,4% so cùng kỳ 2020.

Hàng không kỳ vọng mở lại đường bay quốc tế vào đầu quý 4 năm nay ảnh 1

Cục Hàng không Việt Nam dự báo, Việt Nam có khả năng nối lại đường bay quốc tế vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm nay

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, hiện chỉ còn khoảng 30 hãng hàng không nước ngoài từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Pháp khai thác các chuyến bay chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài... đi/đến Việt Nam.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, trong điều kiện các đường bay quốc tế chở khách chưa thể khai thác trở lại, các hãng hàng không Việt Nam đã dùng phần lớn nguồn lực đội tàu bay vào khai thác trên các đường bay nội địa với năng lực tăng vọt cả về tần suất và số lượng đường bay.

Theo đó, số lượng đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam có thời điểm đạt 62 đường bay, tăng 10 đường so với năm 2019.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, tình hình năm 2021 sẽ cải thiện so với năm 2020, đặc biệt vào nửa cuối năm 2021 khi việc tiêm vaccine phòng Covid-19 được đẩy nhanh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, đặc biệt là tại nhiều thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam như Đông Bắc Á, châu Âu.

Điều này sẽ giúp đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở từng bước mở lại hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế vào cuối quý III, đầu quý IV/2021.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam dự báo, thị trường hàng không Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa quý III/2021 với sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam năm 2021 ước đạt trên 70 triệu hành khách khách.

Về hạ tầng cảng hàng không, theo Cục Hàng không Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021, ngành hàng không đã hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án cải tạo đường cất hạ cánh tại cả 2 Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, giai đoạn 2 dự án cải tạo đường cất hạ cánh 1B Cảng HKQT Nội Bài cũng đang được gấp rút thi công và dự kiến sẽ hoàn thành đúng kế hoạch trong tháng 7/2021, được kỳ vọng sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu khai thác trở lại của các hãng hàng không sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư.

Tin cùng chuyên mục