Hãng hàng không cấm hành khách vì tội… đăng Twitter

  • 20/04/2015 20:58
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hãng hàng không United Airlines vừa cấm bay đối với một nhà nghiên cứu bảo mật, sau khi anh này đăng lên Twitter một nội dung đùa vui là anh ta có thể hack được… các hệ thống của máy bay.
Hãng United Airlines tỏ ra mạnh tay trước những lời "đe dọa" trên mạng xã hội

Hãng United Airlines tỏ ra mạnh tay trước những lời "đe dọa" trên mạng xã hội

Hãng United Airlines tỏ ra mạnh tay trước những lời "đe dọa" trên mạng xã hội Được biết, nhà nghiên cứu bảo mật nói trên có tên là Chris Roberts. Anh này không phải “tay vừa”, bởi Roberts là nhà sáng lập hãng bảo mật mạng One World Labs, với chức năng tìm kiếm các lỗ hổng trong những hệ thống công nghệ thông tin và cảnh báo cho doanh nghiệp trước khi lỗ hổng bị giới tin tặc khai thác.

Roberts dự kiến bay từ Colorado tới San Francisco (Mỹ) để phát biểu tại một hội nghị bảo mật quan trọng vào thứ 7 (25/4). Tuy nhiên, chuyến đi của vị chuyên gia bảo mật đã không thực hiện được, sau khi phía hãng United Airlines quyết định từ chối phục vụ bay đối với anh này.

Mọi việc bắt nguồn từ trước đó, khi Roberts đã đăng tải đoạn nội dung lên mạng xã hội Twitter, trong đó nói rằng anh nghĩ mình có thể tấn công mạng để bung các mặt nạ khí oxy trên máy bay.

Phản ứng trước nội dung này, phía hãng hàng không United Airlines cho hay: “Chúng tôi tự tin rằng hệ thống điều khiển bay của hãng không thể truy cập được bằng những kỹ thuật như ông Roberts mô tả”.

Hồi thứ 4 tuần trước, Roberts cũng bị "loại" khỏi một chuyến bay khác của hãng United, sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tịch thu laptop của anh này và thẩm vấn trong 4 tiếng.

Hồi vài tuần trước, chuyên gia Roberts đã thực hiện vài cuộc phỏng vấn với giới truyền thông như một phần trong công việc của mình. Qua đó, anh đã nhận xét về những điểm yếu có thể bị khai thác của các hệ thống máy tính trên máy bay. Chẳng hạn như Roberts từng khẳng định với kênh CNN là anh có thể kết nối một chiếc máy tính dưới ghế ngồi của mình để xem dữ liệu từ động cơ của máy bay, cùng các hệ thống quản lý bay và nhiên liệu.

Phát ngôn viên Rahsaan Johnson của hãng United Airlines nói rõ hơn về việc từ chối phục vụ bay đối với Roberts: “Chúng tôi quyết định như vậy bởi ông Roberts đã có những nhận xét về việc phá rối thiết bị bay. Điều này vi phạm chính sách của hãng United, đồng thời cũng không đáng để các hành khách và phi hành đoàn phải bận tâm đối phó”.

Được biết, trong vòng 2 tuần tới, phía hãng United sẽ gửi một lá thư cho vị hành khách không may của họ để giải thích về quyết định từ chối phục vụ bay.

Trong khi đó, tổ chức Electronic Frontier Foundation vận động cho sự cởi mở và minh bạch trực tuyến, cũng như đại diện cho chuyên gia Roberts, đã ra thông báo bày tỏ sự không hài lòng: “Thật thất vọng là hãng United đã từ chối để anh ấy lên khoang. Chúng tôi hy vọng United cần biết rằng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính là đồng minh của họ, chứ không phải là mối đe dọa”.

Tin cùng chuyên mục