Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán xung quanh thời điểm ngày 15/8, kỷ niệm ngày Bán đảo Triều Tiên độc lập khỏi Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ II.
Phát biểu với báo giới, ông Cho cho biết: “Cần thời gian để chuẩn bị cho các cuộc họp của hội Chữ Thập Đỏ cũng như việc đoàn tụ các gia đình ly tán, đây là những vấn đề nằm trong ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.
Khi được hỏi khả năng tiến hành cuộc họp của hội Chữ Thập Đỏ và cuộc gặp của các quan chức cấp cao vào tháng tới, ông Cho nói: “Đúng vậy. Chúng tôi đang cân nhắc thời điểm thuận tiện sớm nhất có thể để tiến hành cuộc họp”.
Liên quan tới các biện pháp được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Cho cho biết: “Tuyên bố Panmunjom gồm nhiều vấn đề. Một số trong đó cần thực thi ngay, trong khi một số vấn đề khác cần được giải quyết sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên và thông qua tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan”
Ước tính, 131.200 người có gia đình ly tán đang trong danh sách chờ được đoàn tụ nhưng khoảng 54% trong số họ đã qua đời, theo số liệu của Bộ Thống nhất và Hội Chữ thập Đỏ Hàn Quốc
62,6% số người Hàn Quốc đang chờ đợi đã trên 80 tuổi, khiến việc đoàn tụ càng trở nên cấp thiết
1
2
3
4
5
6

Hàn Quốc sẽ sớm thúc đẩy đàm phán đoàn tụ các gia đình ly tán với Triều Tiên

  • 29/04/2018 21:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
ANTD.VN -Ngày 29/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, nước này sẽ thúc đẩy trong thời gian sớm nhất các cuộc đàm phán của hội Chữ Thập Đỏ liên Triều để thu xếp việc đoàn tụ các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo Yonhap

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC