Hàn Quốc sẵn sàng tiêu diệt tên lửa Nga, Trung Quốc

  • 23/09/2016 14:57
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo vừa nói với hãng tin Yonhap vào hôm 21-9 rằng, nước này sẽ đánh chặn tên lửa của Nga và Trung Quốc nếu các quốc gia này định phá hủy hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ chuẩn bị triển khai đến nước này vào năm sau.

“Nếu tên lửa Trung Quốc và Nga bắn vào chúng tôi thì nó sẽ bị hạ ngay lập tức”, Bộ trưởng Han cho biết và khẳng định chính hệ thống THAAD sẽ làm việc này.

Phía Hàn Quốc luôn khẳng định việc triển khai hệ thống tên lửa đến Hàn Quốc chỉ có mục đích bảo vệ nước này khỏi những vụ tấn công tên  lửa từ Triều Tiên và không đe dọa đến an ninh quốc gia khác.

Nga, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc

Nga, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã chỉ trích sự xuất hiện của THAAD tại Hàn Quốc là làm căng thẳng leo thang trong khu vực và tạo ra nhiều khó khăn trong việc giải quyết tình hình Triều Tiên. Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng, THAAD sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chiến lược an ninh của Trung Quốc.

THAAD có phạm vi đánh chặn chỉ khoảng 200 km, nhưng radar của hệ thống lại có phạm vi phát hiện mục tiêu ít nhất gấp 5 lần tầm đánh chặn của tên lửa. Cụ thể radar AN/TPY-2 có phạm vi phát hiện mục tiêu khoảng 1.000 km và có thể mở rộng lên đến 4.000 km.

Đây là một radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) với khả năng nhận dạng mục tiêu rất cao. THAAD được cho là hệ thống thích hợp nhất trong việc bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên, tuy nhiên, sự xuất hiện của nó đồng nghĩa với việc một phần lãnh thổ Trung Quốc cũng sẽ nằm trong tầm theo dõi của Mỹ. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục