Hàn Quốc, Mỹ ngừng tập trận Giải pháp then chốt vào ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

  • 26/04/2018 22:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26/4, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, thông báo quân đội nước này và Mỹ đã quyết định ngừng các hoạt động tập trận quân sự chung thường niên vào ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, vào ngày đó, thay vì tiến hành các hoạt động tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc thực hiện hỗ trợ ổn định cho cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên. 

Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận "Giải pháp then chốt" trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận "Giải pháp then chốt" trong ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận giả định mang tên "Giải pháp then chốt" ở Hàn Quốc vào ngày 23/4 vừa qua. Theo dự kiến ban đầu, cuộc tập trận này sẽ kéo dài 2 tuần nhưng hai bên đã nhất trí hoàn tất phần 1 của cuộc tập trận vào ngày 26/4. Thông cáo của JCS nêu rõ: “Giới chức quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định tiến hành phần 1 của cuộc tập trận này đến hết ngày 26/4, cùng nhau kết luận rằng đã đạt được các mục tiêu đặt ra cho cuộc tập trận”. Hai bên dự định sẽ tiếp tục phần 2 của cuộc tập trận này sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. 

Ngoài ra, trên thực tế, hai bên cũng đã kết thúc cuộc tập trận thực binh mang tên "Đại bàng non" được bắt đầu vào ngày 1/4 mặc dù lúc đó JCS thông báo cuộc tập trận này sẽ diễn ra trong vòng 4 tuần. Một quan chức của quân đội Hàn Quốc nói: “Hầu hết các chương trình trong cuộc tập trận Đại bàng non sẽ kết thúc hôm nay”. 

Hai nước đồng minh này thường bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay họ đã hoãn đến khi kết thúc các hoạt động của Olympic và Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018. Nhiều nhà phân tích cho rằng cùng với việc rút ngắn thời gian huấn luyện và không triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ như tàu sân bay hạt nhân, quyết định này rõ ràng cho thấy Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách giảm bớt căng thẳng không cần thiết trong bối cảnh bầu không khí hòa bình đang tràn ngập trên bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục