Hàn Quốc - Mỹ khẳng định tên lửa mới của Triều Tiên không bị cấm

  • 20/04/2019 15:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Hàn Quốc và Mỹ, loại vũ khí mới được Triều Tiên thử nghiệm là tên lửa dẫn đường dùng để chiến đấu trên mặt đất và không phải loại bị cấm bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hàn Quốc và Mỹ đã cùng thực hiện các đánh giá về loại vũ khí này nhưng không cho biết thông tin chi tiết mà chỉ khẳng định nó không vi phạm các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng khẳng định, vũ khí trên không phải tên lửa đạn đạo và không gây ra mối đe dọa cho Mỹ và đồng minh.

Hãng tin CNN trước đó dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Triều Tiên dường như mới chỉ thử nghiệm các linh kiện của một loại vũ khí chống tăng chứ không phải vũ khí đầy đủ và nó cũng không cho thấy bất kì thành tựu đáng kể nào của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một căn cứ quân sự vào hôm 11-4

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một căn cứ quân sự vào hôm 11-4

Vào hôm 18-4, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố nước này thử nghiệm loại vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới.

Sau đó ít lâu, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông báo đề nghị loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân vì những bình luận không mang tính xây dựng.

Theo nhiều nhà quan sát, đây có thể là hành động đòn bẩy của Triều Tiên nhằm buộc Mỹ phải nhượng bộ sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại.

Vào hôm 11-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cởi mở trong việc gặp lại ông Kim Jong-un, tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên lại đáp lại rằng kết quả hội nghị ở Hà Nội khiến ông phải đặt câu hỏi về chiến lược đã từng được thống nhất khi 2 người gặp nhau lần đầu tại Singapore.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục