Hàn Quốc lần đầu diễn tập phòng thủ tên lửa độc lập

  • 29/12/2014 22:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-12, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch sẽ tiến hành cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa độc lập đầu tiên trong nửa đầu năm 2015.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quan chức giấu tên trên nói: "Các quan chức quân sự đang lập kế hoạch tiến hành một cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa độc lập đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên trong nửa đầu năm tới".

Tên lửa PAC-3, một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD của Hàn Quốc

Tên lửa PAC-3, một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD của Hàn Quốc

Hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa của Hàn Quốc được phát triển nhằm phát hiện và tấn công các tên lửa có thể được phóng từ phía Triều Tiên, ở độ cao dưới 40km. Hệ thống bao gồm một radar cảnh báo sớm có tầm hoạt động 500-700km, tên lửa đánh chặn PAC-3 và tên lửa phòng không tầm trung M-SAM có khả năng đánh chặn các tên lửa ở độ cao 15km.

Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc còn đang nỗ lực phát triển các tên lửa phòng không tầm xa, mang tên L-SAM, trước năm 2020 để đánh chặn các tên lửa đạn đạo đang bay ở độ cao khoảng 50km.

Cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa được quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức trong năm 2015 này sẽ dựa vào mô hình giả định được phát triển chung với Mỹ. Hai nước được cho là đã phát triển mô hình giả định này từ năm 2011, song kết quả mô phỏng chưa được công bố.

Cuộc diễn tập cũng có thể sẽ sử dụng thông tin tình báo quân sự do Nhật Bản cung cấp theo một thỏa thuận 3 bên vừa được ký trước đó trong ngày. Thỏa thuận, còn có sự tham gia của Mỹ, kêu gọi chia sẻ những bí mật quân sự về những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục