Hàn Quốc chỉ định Thủ tướng mới sau vụ chìm phà Sewol

  • 22/05/2014 16:52
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ định cựu Chánh án Tòa án Tối cao Ahn Dai-hee làm Thủ tướng mới của nước này, sau khi thủ tướng đương nhiệm từ chức để nhận trách nhiệm về thảm họa chìm phà hồi tháng trước.

Ông Ahn Dae-hee được chỉ định làm Thủ tướng mới thay thế Thủ tướng Chung Hong-won, quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Hàn Quốc mất chức, sau thảm họa chìm phà Sewol ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam nước này.

Ông Chung Hong-won đã đệ đơn từ chức hôm 27-4, sau khi xin lỗi về vụ chìm phà hôm 16-4, nhưng Tổng thống Park Geun-hye chưa chấp thuận ngay mà để ông tiếp tục nỗ lực xử lý tai nạn hàng hải này. Chính phủ Hàn Quốc đã bị chỉ trích kịch liệt về vụ chìm phà Sewol, vì đã xử lý công tác cứu hộ không hiệu quả.

Hàn Quốc chỉ định Thủ tướng mới sau vụ chìm phà Sewol ảnh 1
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích


Phà du lịch Sewol, có trọng tải 6.825 tấn, chở theo 476 hành khách, hầu hết là học sinh trung học phổ thông, đã bị chìm ngoài khơi đảo Jindo, khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Đến nay, ngày thứ 37 sau vụ chìm phà, 288 người được xác nhận đã thiệt mạng, và 16 người vẫn mất tích.

Trong bài phát hiểu được truyền hình trên toàn quốc hôm 19-5, Tổng thống Park Geun-hye đã tuyên bố sẽ cải tổ hệ thống an toàn và chế độ hành chính của nước này, gọi đây là băng đảng quan liêu, với sự câu kết giữa các quan chức quan liêu và các doanh nhân.

Bà cũng đã quyết định giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển quốc gia và thành lập Bộ An toàn quốc gia, có nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn của Hàn Quốc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục