Hai trẻ nhỏ nguy kịch, suy đa phủ tạng do bị ong đốt

  • 22/08/2018 15:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong 1 ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 3 trẻ cùng nhập viện do bị ong đốt, trong đó có 2 bé hiện đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn và phải lọc máu liên tục.
2 bệnh nhi nguy kịch do ong đốt vẫn đang được điều trị tích cực tại BV Nhi TW

2 bệnh nhi nguy kịch do ong đốt vẫn đang được điều trị tích cực tại BV Nhi TW

Ngày 22-8, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị cho 3 cháu bé trong tình trạng rất nặng do bị ong đốt.

Trường hợp đầu tiên là bé Hoàng (5 tuổi, Hải Dương). Gia đình cho biết cháu Hoàng bị ong đốt trong lúc cùng các bạn chọc phá tổ ong. Sau khi bị đốt, bé có dấu hiệu tím tái, khó thở, được thầy giáo đưa đến Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu. Tại đây, mặc dù đã các bác sĩ đã tiến hành xử trí hỗ trợ hô hấp, truyền dịch nhưng tình trạng sức khỏe không cải thiện.

Khi được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi này đã trong tình trạng rất nguy kịch. Trẻ được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt, có suy đa phủ tạng (vô niệu, suy thận cấp, suy gan, rối loạn chức năng đông máu). Các bác sĩ đã chỉ định cho trẻ thở máy, điều trị sốc phản vệ và lọc máu liên tục. Hiện cháu vẫn đang được theo dõi tích cực.

Nhập viện cùng ngày với bé Hoàng là hai anh em Tú (10 tuổi) và Vân (8 tuổi), người dân tộc Mông, ở  Lào Cai. Theo lời kể của gia đình, trong lúc chơi đùa, hai bé vô tình làm vỡ tổ ong và đều bị ong đốt sưng nề vùng mặt. Gia đình đã đưa các cháu đến bệnh viện tỉnh điều trị. Xét nghiệm chức năng thận cho thấy cả hai cháu đều suy thận nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu Tú khả quan hơn: trẻ vẫn tiểu tiện được, qua theo dõi 24h thấy trẻ vẫn đáp ứng điều trị nội khoa nên đã chuyển cháu về khoa Thận-Tiết niệu để theo dõi suy thận.

Còn bé gái 8 tuổi không may mắn như anh mình. Cháu bị hơn 50 vết ong đốt. Sau 7 tiếng nhập viện, cháu xuất hiện khó thở thanh quản do phù nề đường hô hấp, phải hỗ trợ thở máy. Bệnh nhi này còn có biến chứng suy đa phủ tạng: suy thận, suy gan, rối loạn đông máu. Cháu được chỉ định lọc máu liên tục và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Nhi Trung ương, khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Trong trường hợp trẻ bị bị ong chích, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi điều trị.

Cũng theo TS Tuấn, ngay sau khi bị ong chích, cần rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra; đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề.

Tin cùng chuyên mục