Hải quân Pháp phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát bờ biển

  • 11/03/2016 10:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-3, tờ báo Le Nouvel Observateur của Pháp dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao nước này cho biết, hải quân Pháp đã phát hiện một chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga ở ngoài khơi bờ biển Pháp. 

Theo tờ báo trên, chiếc tàu ngầm của Nga bị hạm đội hải quân Pháp phát hiện tại vịnh Biscay, phía tây nam nước Pháp, hồi đầu tháng 1-2016. Đây là lần đầu tiên, tàu ngầm hạt nhân Nga bị phát hiện bên ngoài Bắc Đại Tây Dương, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Báo Le Nouvel Observateur cho hay, chiếc tàu ngầm hạt nhân này của Nga, có thể xuất phát từ căn cứ ở Murmansk (tây bắc nước Nga), không đi vào vùng lãnh hải của Pháp, mà di chuyển ở ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Pháp, thuộc vùng biển quốc tế trong vịnh Biscay.
Tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát bờ biển Pháp (Ảnh tàu ngầm Yuri Dolgoruky)

Tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát bờ biển Pháp (Ảnh tàu ngầm Yuri Dolgoruky)

Tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát bờ biển Pháp (Ảnh tàu ngầm Yuri Dolgoruky)

Phát ngôn viên hải quân Pháp không xác nhận cũng như phủ nhận thông tin này vì cho rằng đó là chính sách, không phải thông tin những vụ việc như vậy. “Hoạt động của hải quân Nga đã gia tăng trong nhiều tháng gần đây, nếu không nói là những năm gần đây, và chúng tôi phải thường xuyên theo dõi họ”, phát ngôn viên này nói.

Đầu tháng 2, các quan chức NATO, cụ thể là Tư lệnh hải quân NATO Clive Johnston đã nhấn mạnh tới sự gia tăng hoạt động tới cấp độ thời Chiến tranh Lạnh của các tàu ngầm Nga tại Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông Johnston, các tàu ngầm Nga không chỉ khôi phục mức độ hoạt động như thời Chiến tranh Lạnh, mà khả năng công nghệ của chúng đã có bước nhảy vọt, NATO đang giám sát "tiềm năng này của Nga, vốn chưa từng thấy trước đây".

Trong 2 năm qua, Nga đã liên tục thể hiện sức mạnh quân sự của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây về vấn đề Ukraine, và NATO đã thường thông báo về sự xâm nhập ngày càng nhiều của các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga vào không phận của họ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục