Hải quân Mỹ xin 1,8 tỉ USD phát triển tàu ngầm hạt nhân trong 2017

  • 15/03/2016 15:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hải quân Mỹ đang xin quốc hội Mỹ 1,8 tỉ USD cho năm tài chính 2017, nhằm bắt đầu phát triển và xây dựng các tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

Nếu yêu cầu 1,8 tỉ USD được đáp ứng, hải quân Mỹ sẽ bắt đầu các công việc thay thế 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio bằng 12 chiếc tàu ngầm thế hệ mới.

Chi phí của toàn bộ “chương trình tay thế Ohio” hay còn gọi là SSBN(X), được ước lượng vào khoảng 95,8 tỉ USD, do đó khoản tiền 1,8 tỉ USD xin cho năm tài chính 2017 chỉ là một phần rất nhỏ. Dự kiến, chiếc tàu ngầm thế hệ mới đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm 2021.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ

Đây là dự án được quân đội Mỹ chú trọng do tàu ngầm tên lửa đạn đạo là một phần trong bộ 3 hạt nhân của Mỹ. Tàu ngầm có khả năng lặn dưới nước trong hàng tháng liền nên nhiều khả năng sống sót cao hơn các lực lượng hạt nhân trên không và đất liền.

Theo trang Popular Mechanics, các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân thường được giao nhiệm vụ tấn công đáp trả vào những mục tiêu dân sự như thành phố, khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng giao thông.

Hải quân Mỹ hy vọng họ có thể tăng cường khả năng của tàu ngầm theo nhiều mặt bao gồm việc cung cấp năng lượng hạt nhân đủ để nó sử dụng xuyên suốt một vòng đời thay vì phải thay thế các thanh nhiên liệu sau 20 năm sử dụng như tàu lớp Ohio. Ngoài ra, Mỹ cũng muốn thay đổi từ hệ thống lái bằng cơ sang hệ thống lái bằng điện.

Chiếc tàu ngầm mới của Mỹ sẽ có lượng giãn nước vào khoảng 20.750 tấn, tức là lớn hơn 2.000 tấn so với tàu Ohio, ngoài ra cũng sẽ rộng hơn khoảng 30cm.

Tuy nhiên, các tàu ngầm này sẽ chỉ được trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa 16 Trident D-5, tức là ít tên lửa hơn tàu Ohio. Tuy nhiên, với việc mỗi tên lửa lại bao gồm 10 đầu đạn, toàn bộ hạm đội 10 chiếc sẽ có tổng cộng 1.920 đầu đạn hạt nhân. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục