Hải quân Mỹ bắt đầu triển khai đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2

  • 01/02/2020 17:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, hải quân nước này vừa bắt đầu triển khai các đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ mới lên các tên lửa đạn của tàu ngầm.

Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ cho biết, W76-2, đầu đạn hạt nhân với sức công phá 5 kiloton, bằng 1/3 bom nguyên tử từng thả xuống Hiroshima vào năm 1945, đã được triển khai trên tàu ngầm USS Tennessee lớp Ohio.

Chiếc tàu ngầm này được cho là đã bắt đầu tuần tra khu vực Đại Tây Dương từ tháng 1 và sẽ trở về cảng trong tháng 3. Tàu ngầm được trang bị đầu đạn W76-2 thứ 2 có thể sẽ tuần tra Thái Bình Dương.

Đầu đạn W76-2 có sức công phá 5 kiloton

Đầu đạn W76-2 có sức công phá 5 kiloton

W76-2 mà Mỹ hé lộ vào năm 2018 được xếp vào danh sách vũ khí cho Mỹ khả năng răn đe trước vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Các nhà khoa học ước tính, 50 đầu đạn W76-2 đã được tạo ra và có 1 đến 2 tên lửa của tàu ngầm USS Tennessee được trang bị loại vũ khí này.

Nhiều người cho rằng, mặc dù tất cả các cuộc thảo luận về W76-2 đều tập trung vào các trường hợp đối đầu với Nga. Nó cũng có thể sử dụng như loại vũ khí nhằm răn đe khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu của Iran và Triều Tiên

Theo nhà khoa học Hans Kristensen, ngay cả khi sử dụng W76-2, nguy cơ vô tình leo thang căng thẳng hạt nhân vẫn có thể xảy ra do đối phương hoàn toàn có thể nhầm lẫn đầu đạn này với một loại vũ khí có sức công phá lớn hơn.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Nga đã bày tỏ quan ngại về những hành động của Mỹ trong lĩnh vực răn đe hạt nhân, bao gồm việc rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung và sự chần chừ trong gia hạn Hiệp ước hạn chế vũ khí chiến lược (New START).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục