Tàu ngầm lớp Ohio do Mỹ sản xuất được trang bị các tên lửa đạn đạo Trident II và được National Interest nêu đứng đầu trong danh sách những tàu ngầm hạt nhân "chết chóc nhất thế giới".
Mỗi tên lửa Trident II có thể mang theo 12 đầu đạn nhiệt hạch W88 với lượng nổ 475 kiloton và “có năng lực được sử dụng làm vũ khí tấn công đầu tiên”.
Số đầu đạn của tên lửa trang bị trên tàu ngầm Ohio có đương lượng nổ bằng tổng số vũ khí được các bên sử dụng trong Thế chiến thứ 2.
Với kho vũ khí này một chiếc tàu ngầm Ohio có thể dễ dàng xóa sổ một lục địa.
Hiện tại, 9 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio đang được triển khai tới Thái Bình Dương và 5 chiếc hoạt động ở Đại Tây Dương.
Cho đến hiện tại tàu ngầm lớp Ohio vẫn là loại vũ khí mang theo kho tên lửa hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới, vượt xa các lớp tàu ngầm hạt nhân hiện tại của Nga.
Được biết mỗi quả lửa đạn đạo hạt nhân Trident II D-5 có khả năng mang nhiều loại đầu đạn hạt nhân có thể tấn công các mục tiêu độc lập.
Mỗi đầu đạn có sức công phá tối đa lên tới 475kt, trong khi quả bom hạt nhân thả xuống xóa sổ thành phố Hiroshima của Nhật Bản chỉ có đương lượng nổ 12kt.
Một tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio có khả năng mang theo tới 24 quả tên lửa hạt nhân Trident II.
Như vậy không khó để hình dung, nếu một chiếc tàu ngầm Ohio cùng khai hỏa hết số tên lửa hạt nhân, nó có thể dễ dàng hủy diệt thế giới bằng bụi phóng xạ.
Tàu ngầm USS Ohio của hải quân Mỹ là tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ III, được biên chế vào lực lượng hải quân Mỹ trong những năm 1981-1997.
Chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio có lượng giãn nước toàn tải lên đến 18.450 tấn, dài 170m, rộng tới 13m.
Chúng mang theo 155 sĩ quan và thủy thủ, con tàu này có thể lặn sâu tới 300m.
Theo các thông số kỹ thuật, tàu có thể cơ động dưới nước với tốc độ khoảng hơn 20 knots (20 hải lý/h). Thực tế tàu ngầm Ohio có khả năng tăng tốc đến 25 knots (25 hải lý/h).
Hệ thống điện tử bao gồm radar trinh sát thủy siêu âm AN/BQQ-6, một biến thể nâng cấp hiện đại của sonar AN/BQQ-5 được lắp đặt trong tàu ngầm đa mục đích.
Trong các tàu ngầm, đài sonar hoạt động chủ yếu ở chế độ thụ động – thu các tín hiệu thủy siêu âm.
Từ năm 2002, tàu ngầm USS Ohio là lớp tàu duy nhất mang tên lửa đạn đạo tầm xa phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ.
Ngoài ra chúng còn được lắp đặt 4 ống phóng ngư lôi tự bảo vệ. Các ống phóng ngư lôi nằm ở phần mũi tàu với một góc nghiêng nhỏ so với mặt phẳng đường kính của tàu.
Cơ số ngư lôi là 8 đạn Mk-48, được sử dụng để chống tàu ngầm và tàu nổi.
Hiện hải quân Mỹ chế tạo 18 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Ohio. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ quyết định hoán cải 4 tàu ngầm lớp Ohio, dỡ bỏ tên lửa đạn đạo Trident và trang bị cho chúng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk (TLAM).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có "thể hủy diệt thế giới trong 30 phút"

  • 01/02/2020 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - National Interest cho biết mỗi chiếc tàu ngầm lớp Ohio có thể “biến 288 mục tiêu có kích thước bằng một thành phố thành tro phóng xạ trong vòng chưa đầy 30 phút” và chấm dứt nền văn minh nhân loại “trong khoảng thời gian chưa bằng đặt mua một chiếc bánh pizza”.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC