Hải quân Iran tuyên bố phát triển tàu sân bay

  • 28/12/2016 13:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố nước này đang đầu tư vào chế tạo tàu sân bay và có thể là một loại tàu ngầm hạng nặng để củng cố sức mạnh hải quân.

“Bộ Quốc phòng và hải quân Iran đang tập trung vào đầu tư vào phát triển các loại tên lửa mới. Ngoài ra tàu sân bay cũng là một trong những điều mà chúng tôi theo đuổi”, Phó Tư lệnh hải quân Iran, ông Jafari Tehrani nói với hãng tin Fars vào hôm 26-12.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran bày tỏ tham vọng sở hữu tàu sân bay. Vào năm 2014, Tư lệnh hải quân Iran, ông Habibollah Sayyari cũng tuyên bố rằng, nước này đã có năng lực phát triển được tàu sân bay cũng như tàu ngầm hạng nặng.

Hải quân Iran tuyên bố phát triển tàu sân bay ảnh 1

Iran muốn có cả tàu sân bay trong biên chế hải quân

Tàu sân bay là phương tiện được coi như căn cứ hải quân lưu động trên biển do nó giúp không và hải quân của một quốc gia vươn tới nhiều khu vực trên thế giới. Hiện nay, Mỹ là nước có nhiều tàu sân bay nhất thế giới với 11 chiếc, bên cạnh đó còn có một số ít nước khác sở hữu loại phương tiện này bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Italia.

Vào hồi tháng 11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kí sắc lệnh cho phép Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran bắt đầu nghiên cứu một loại động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân mới để trang bị trên các chiến hạm tương lai của nước này. Quyết định này được giải thích là sự đáp trả cho việc Mỹ “vi phạm kế hoạch hoạch thực hiện thỏa thuận hạt nhân”.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục