Hiện nay khi tình hình căng thẳng Nga - Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt thì nhiều quốc gia thành viên NATO đã tỏ rõ sự ủng hộ đối với Kiev và đề nghị có các hành động cứng rắn hơn dành cho Moskva.
Về phía Nga, quân đội nước này cũng chứng tỏ sẵn sàng chơi rắn khi mới đây vào hôm 28/11, 17 máy bay chiến đấu của họ đã mô phỏng một vụ tấn công ngay trên đầu chiếc khu trục hạm HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh.
Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua vụ việc tiêm kích Su-27 của Nga "tạt đầu" máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ, hành động bị mô tả là khiêu khích và gây nguy hiểm.
Trước tình hình trên, dự báo NATO có lẽ sẽ sớm đưa ra hành động trả đũa. Điều này đã tới vào hôm 30/11, khi chiếc tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Không quân Bỉ đã "khóa cứng" Su-27 Flanker của Nga trên bầu trời biển Baltic.
Thông báo của Không quân Bỉ nêu rõ, tiêm kích F-16 của họ đang được triển khai làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn hàng không và toàn vẹn lãnh thổ trên biển Baltic.
Khi nhận thấy một chiếc Su-27 Flanker của Không quân Nga tiếp cận khu vực trên, tiêm kích F-16 của Không quân Bỉ đã được lệnh xuất kích để "hộ tống" máy bay Nga khỏi địa bàn.
Thông báo trên không nói rõ cụ thể đã có bao nhiêu máy bay chiến đấu Nga cũng như số lượng tiêm kích của Bỉ được huy động cho sự kiện giáp mặt nhau vừa rồi.
Nhưng nhìn qua những bức ảnh ở đầu bài viết, có thể nhận thấy rằng tiêm kích Su-27 Flanker của Nga đã nằm trọn trong tầm ngắm của tên lửa trên chiếc F-16.
Vụ việc này cũng có thể coi như hành động đáp trả mà Bỉ dành cho Nga, sau khi một chiến hạm của hải quân nước này bị 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 uy hiếp trên biển Baltic.
Hải quân Bỉ tố cáo rằng cặp Su-24 của Nga đã bay rất thấp và thực hiện nhiều động tác "không thân thiện", có thể gây ra nguy hiểm cho cả đôi bên nếu thiếu kiềm chế.
Thời điểm đó ngoài 2 máy bay Su-24 của Nga ở trên không thì còn ghi nhận cả sự hiện diện của 1 tàu ngầm tấn công thuộc Hải quân Nga, tuy nhiên giữa hai con tàu đã không xảy ra xích mích.
Mặc dù đây chỉ là một trong rất nhiều vụ "hộ tống" lẫn nhau trên không phận biển Baltic cũng như biển Đen, nhưng thời điểm như hiện tại rất dễ phát sinh xung đột.
Dưới đề nghị của Ukraine, nhiều chính trị gia cũng như quan chức quốc phòng thuộc khối quân sự NATO đã yêu cầu chính phủ mình đưa ra biện pháp đáp trả cứng rắn.
Một trong những kế hoạch được nhắc tới là đưa tàu chiến và máy bay tới biển Đen cũng như biển Azov để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine đồng thời gửi thông điệp đanh thép tới nga.
Theo tình hình như trên, có thể trong vài ngày tới chúng ta sẽ còn thấy nhiều màn thị uy trên không và trên biển giữa lực lượng vũ trang của Nga và NATO với tần suất dày đặc hơn nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Su-27 Nga bị chiến đấu cơ NATO "tóm sống" trong tình hình nóng

  • 01/12/2018 16:21
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khi cuộc khủng hoảng với Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt thì nước Nga còn phải đối mặt với các hành động quân sự không mấy thân thiện đến từ khối quân sự NATO.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC