Hải quân Hàn Quốc diễn tập bảo vệ đảo Dokdo tranh chấp với Nhật Bản

  • 16/05/2015 13:11
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-5, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc tập trận nhằm bảo vệ quần đảo Dokdo đang tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Takeshima trên biển Hoa Đông.

Theo một quan chức hải quân giấu tên, lực lượng hải quân, phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển, “đang tiến hành cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 14-5, tại và xung quanh quần đảo này trên vùng biển phía đông”.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quan chức trên cho biết thêm rằng: “Cuộc tập trận được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ kẻ nào xâm nhập vào lãnh thổ này thông qua đường biển hoặc đường không”.
Các tàu hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận tại Dokdo trong năm

Các tàu hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận tại Dokdo trong năm

Các tàu hải quân Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận tại Dokdo trong năm Cuộc tập trận này đã được tiến hành 2 lần một năm kể từ năm 1986, với cuộc tập trận gần đây nhất được tổ chức vào tháng 11-2014, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, nước từ lâu đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo đang nằm dưới sự quản lý của Hàn Quốc này.

Tham gia tập trận này có 5 đến 6 tàu khu trục và hộ tống, một trực thăng chống ngầm Lynx, và một số máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra. Theo một quan chức thuộc Bộ Tham mưu liên quân Hàn Quốc, kế hoạch diễn tập đổ bộ của một tiểu đội lính thủy đánh bộ đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Nhật Bản đã chính thức lên tiếng phản đối cuộc tập trận này, vào tối cùng ngày, đại sứ nước này tại Soeul đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong đó nhấn mạnh phía Nhật Bản lấy làm tiếc về hành động của Hàn Quốc và một lần nữa tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo trên.

Trong sách trắng quốc phòng thường niên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cam kết tăng cường quốc phòng và sẵn sàng bảo vệ quần đảo Dokdo.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục