Hải quân Anh không ngăn nổi Iran tóm gọn tàu dầu

  • 21/07/2019 06:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn của Quân đoàn vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC), Ramezan Sharif, một tàu chiến của hải quân Anh đã cố gắng ngăn cản lực lượng của Iran đưa tàu chở dầu Stena Impero về bờ nhưng không thành công.

Truyền thông Iran cho biết, chiếc tàu chở dầu treo cờ của Anh đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu đánh cá. Theo ông Sharif, tàu chở dầu này đã tắt hệ thống định vị và nhận được nhiều lời cảnh báo về hoạt động thiếu an toàn trước khi bị bắt giữ.

Ngoài ra, tàu chiến và trực thăng của hải quân Anh đã cố gắng can thiệp vào quá trình đột kích của lực lượng Iran nhưng không thành công.

Căng thẳng đang leo thang nhanh chóng sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu

Căng thẳng đang leo thang nhanh chóng sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu

“Các hành động Iran hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế. Các tàu nước ngoài đã không thể chấp hành đúng những quy định này mà thực hiện hành vi hung hăng, khiếu khích và mang tính đe dọa”, ông Ramezan Sharif nhấn mạnh.

Hiện tại, chiếc tàu chở dầu của Anh đã được đưa về cảng ở tỉnh Hormozgan để thực hiện tiến trình điều tra pháp lý.

Sự việc mới nhất diễn ra bất chấp hải quân Anh đã triển khai thêm tàu khu trục Type 45 đến vùng Vịnh nhằm tăng cường an ninh cho những tàu thương mại của nước này.

Vào hôm 20-7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã cảnh báo Iran đang chọn con đường cư xử bất hợp pháp đầy nguy hiểm bằng việc bắt giữ tàu chở dầu của Anh.

Pháp và Đức cũng bày tỏ sự quan ngại với vụ bắt giữ tàu Stena Impero, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với Anh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hứa sẽ thảo luận vấn đề này với đồng minh Anh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục