Hai F-4 Thổ Nhĩ Kỳ nghi đâm nhau trên không, cả 4 phi công thiệt mạng

  • 25/02/2015 10:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-2, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala cho biết, 2 chiếc máy bay chiến đấu F-4 của không quân nước này đã bị rơi ở tỉnh miền trung Malatya làm toàn bộ 4 phi công trên 2 máy bay thiệt mạng.

Ông Ala nói với phóng viên tại thủ đô Ankara rằng: “Bốn phi công của chúng tôi đã hy sinh. Chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên thảm họa này, chúng tôi đang đợi thông tin trong thời gian sớm nhất”.

Trong khi đó, Bộ Tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết, họ đã mất liên lạc với 2 chiếc máy bay trinh sát RF-4E vào lúc 19h05 GMT cùng ngày (tức 0h05 sáng ngày 25-2 theo giờ Việt Nam), sau khi chúng cất cánh tại căn cứ quân sự Malataya trước đó khoảng 30 phút để tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện trong đêm theo kế hoạch.

“Ngay sau khi xảy ra tai nạn, chúng tôi đã tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu nạn. Đến 20h45 tối 24-2 (giờ GMT), chúng tôi đã phát hiện ra xác của hai chiếc máy bay này, nhưng rất tiếc, cả 4 phi công đều đã thiệt mạng”, bộ này cho biết.
Máy bay trinh sát RF-4E của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay trinh sát RF-4E của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay trinh sát RF-4E của Thổ Nhĩ Kỳ

Họ cũng thông báo hai máy bay bị rơi do "một tai nạn" nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết cũng như không giải thích vì sao hai máy bay bị rơi gần như cùng một lúc.

Nhưng theo thông tin ban đầu, hai chiếc máy bay chiến đấu này có thể đã đâm vào nhau khi đang bay trên không. Thời tiết xấu có thể là nguyên nhân tác động đến vụ tai nạn này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết, hai chiếc máy bay này đã bị rơi tại quận Akcadag, cách biên giới Syria khoảng 150km về phía bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có lực lượng quân đội lớn thứ 2 của NATO và trong những năm gần đây, các máy bay chiến đấu của nước này đã luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tuần tra tại tuyến biên giới với Iraq và Syria vốn luôn có nhiều bất ổn.

Trước đó, vào năm 2012, không quân Syria đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Địa Trung Hải.

Theo Reuters/Sputnik

Tin cùng chuyên mục