Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh luyện tập sẵn sàng ứng phó trên biển

 • 07/09/2012 11:35
 • 0 bình luận
 • Theo Khánh Ngọc
 • In bài
ANTĐ - Hải đội 2, bộ đội biên phòng Quảng Ninh thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn và huấn luyện kỹ chiến thuật tác chiến trên biển, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị cơ động trên biển của BĐBP Quảng Ninh, đầu năm 2011, Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chọn làm đơn vị xây dựng điểm về kỹ thuật. Quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chỉ huy, căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, tháng 3-2011, Đảng ủy, chỉ huy Hải đội 2 đã ra nghị quyết chuyên đề về công tác kỹ thuật, trong đó, xác định rõ những nội dung chính cần thực hiện.

   Hải đội 2 BĐBP Quảng Ninh luyện tập sẵn sàng ứng phó trên biển ảnh 1

  Cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh đưa tàu lên ụ đà đê cạo hà, sơn mới.

  Đó là lãnh đạo thực hiện tốt nề nếp chế độ kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên và theo định kỳ đối với các phương tiện, bảo đảm hệ số kỹ thuật, hệ số an toàn đạt chỉ tiêu quy định. Quản lý, sử dụng vũ khí, khí tài, các loại trang thiết bị kỹ thuật chặt chẽ, không để mất mát hư hỏng. Thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông". Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn và huấn luyện kỹ chiến thuật tác chiến trên biển, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

  Sau một thời gian triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề, các quy định về sử dụng, quản lý, bảo dưỡng phương tiện, trang bị kỹ thuật, vũ khí, khí tài của đơn vị đã dần dần đi vào nề nếp. Các chế độ quy định trong ngày, trong tuần và trong tháng được duy trì đều đặn, bảo đảm 100% số tàu có tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ.

  Trong 6 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã tổ chức 5 đợt tuần tra kiểm soát với 9 lượt tàu, xuồng và 645 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Ngoài ra, đơn vị còn tham gia các kế hoạch tuần tra, xua đuổi trên 100 lượt tàu, thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam đánh bắt trộm hải sản. Kiểm tra, kiểm soát 88 lượt phương tiện chở 149.156 tấn than các loại đi đến các tỉnh miền Nam, miền Trung và Trung Quốc, trực tiếp bắt giữ 3 vụ/3 phương tiện/25 đối tượng, thu giữ hơn 3.000 tấn than vận chuyển trái phép...

  Để nâng cao sức cơ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu trên biển, chủ động đối phó khi có tình huống thiên tai xảy ra. Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm đến việc huấn luyện cán bộ, chiến sỹ sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị trên tàu, xuồng, rèn luyện thể lực, luyện tập bơi, lội... Mới đây, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong diễn tập cứu hộ, cứu nạn do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Bên cạnh đó, đơn vị còn tham gia kế hoạch huấn luyện dân quân tự vệ biển kết hợp với diễn tập xử lý tình huống phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và thực hành di dân trên biển của lực lượng dân quân tự vệ biển do TP Hạ Long tổ chức.

  Theo Đại úy Nguyễn Công Hưng, Chính trị viên Hải đội 2 Quảng Ninh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đơn vị cơ động trên biển, Hải đội 2 thường xuyên chú trọng đến công tác chỉ huy, chỉ đạo và duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, luyện tập nâng cao khả năng cơ động, kịp thời xử lý các tình huống. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện chính trị, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ, triển khai thực hiện những chuyên đề về huấn luyện chuyên sâu, chuyên ngành sát với tình hình thực tế của đơn vị.

  Vừa qua, đơn vị đã hoàn thành tốt đợt huấn luyện và thực hành bắn đạn thật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, phương tiện và đạt kết quả huấn luyện khá. Cùng với đó, việc xây dựng, điều chỉnh bổ sung các văn kiện tác chiến theo hướng dẫn của cấp trên, kịp thời điều chỉnh các kế hoạch, phương án khi tình huống thay đổi, sát với thực tế làm cơ sở cho hoạt động bảo vệ vùng biển và sẵn sàng cơ động cũng được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm thực hiện.

  Cũng theo Đại úy Nguyễn Công Hưng, Đảng ủy và chỉ huy đơn vị luôn xem công tác quản lý chặt chẽ nội bộ là một trong những yếu tố giúp đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Theo đó, nền nếp các chế độ trực như trực chỉ huy, trực quân số, phương tiện, phòng không, trực ban luôn được duy trì. Công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính được bảo đảm, đời sống của bộ đội ngày càng được nâng cao. Xây dựng doanh trại theo tiêu chí dân chủ, đoàn kết, kỷ luật nền nếp, chính quy, "xanh, sạch, đẹp" luôn được củng cố với mục tiêu xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn. 

  Bienphong online

  Tin cùng chuyên mục