• Nghĩa tình thầm lặng tại nghĩa trang liệt sỹ

  Nghĩa tình thầm lặng tại nghĩa trang liệt sỹ

  ANTĐ - Chỉ là một người làm bảo vệ ở trường học nhưng hàng chục năm qua, anh Nguyễn Phước Hà (43 tuổi trú tại tổ 8, thôn Bình Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) vẫn ngày ngày làm công việc âm thầm là đem niềm vui đến cho thân nhân những liệt sỹ. Thấy nghĩa trang không người chăm sóc, lại nằm gần nhà và khuôn viên của trường nên anh đã tự nguyện chăm sóc, hương khói cho anh linh của các liệt sĩ được ấm áp, chờ ngày được người thân đón về quê nhà.

 • Một mình đi xe đạp rong ruổi khắp nơi tìm hài cốt đồng đội

  Một mình đi xe đạp rong ruổi khắp nơi tìm hài cốt đồng đội

  ANTĐ - rong hai cuộc chiến tranh ông là người anh hùng ẩn danh với biệt danh “Tư Hổ”, dù hoạt động bí mật trong lòng địch nhưng  luôn gắn liền với những chiến công lẫy lừng của lực lượng An ninh T4 khu Sài Gòn - Gia Định, đây là quãng đời binh nghiệp hùng tráng của ông. Nhưng khi hòa bình, ông sống ẩn mình bình dị, và âm thầm làm cái công việc “không ai khiến”, ấy là đi tìm hài cốt và thân nhân của những đồng đội đã hy sinh. Ở tuổi 84, ông lão với dáng người nhỏ bé nhưng vẫn minh mẫn và dẻo dai ấy vẫn đạp xe hàng trăm cây số đi khắp các tỉnh để đưa những đồng đội về với lòng đất quê hương.

 • Nửa đời tìm mộ đồng đội

  Nửa đời tìm mộ đồng đội

  ANTĐ - “10 năm chiến đấu vì Tổ quốc, 20 năm sống vì con, còn lại nửa đời tôi sống vì đồng đội”, đó là lời tâm sự của một cựu binh từng là lính đặc công, bị thương tích nặng nhưng khi về với cuộc sống đời thường, không lúc nào ông quên đồng đội. Ông là Ngô Ngọc Dậu, 70 tuổi ở thôn Mộ Thượng, phường Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ).

 • “Chẳng có hạnh phúc nào nhiều hơn thế!”

  “Chẳng có hạnh phúc nào nhiều hơn thế!”

  ANTĐ - Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm nhưng những ký ức về đồng đội, những hy sinh mất mát dường như vẫn hiện hữu trong tâm trí, thúc giục ông phải làm gì đó. Với cuốn sổ ghi chép phần mộ của gần 300 liệt sĩ những ngày còn trong chiến trường, hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Đức Phổ, thương binh hạng 4/4 ở thôn Hạ, xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã rong ruổi khắp các chiến trường xưa để mong tìm lại hài cốt đồng đội.

 • Hài cốt liệt sĩ phải được giám định ADN

  Hài cốt liệt sĩ phải được giám định ADN

  ANTĐ - Trước hiện tượng một số “nhà ngoại cảm” lợi dụng việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ để lừa đảo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đã trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội hôm qua (31-10).

 • Không dựa vào “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ

  Không dựa vào “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ

  ANTĐ - Trao đổi với báo chí, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Bộ chưa bao giờ phối hợp với các nhà ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh. Bộ Quốc phòng khuyến cáo người dân không nên tin lời các “nhà ngoại cảm” vì đã có một số người lợi dụng để trục lợi.

 • Dùng ADN lật tẩy trò lừa đảo ngoại cảm - tìm mộ

  Dùng ADN lật tẩy trò lừa đảo ngoại cảm - tìm mộ

  ANTĐ - Việc thân nhân liệt sĩ không ngại gian khó đi tìm mộ người thân, thậm chí tin mù quáng vào các nhà ngoại cảm, cũng chỉ vì tâm nguyện đoàn tụ với gia đình chứ không nhằm mục đích được hưởng chế độ của nhà nước. Nguyện vọng này vô cùng chính đáng, nhưng chính vì nắm được tâm lý đó, nên các gia đình đã bị các đối tượng lừa đảo.

 • Cần nghiêm trị những kẻ bịp bợm

  Cần nghiêm trị những kẻ bịp bợm

  ANTĐ - Dư luận đang đặc biệt quan tâm thông tin báo chí phản ánh một số nhà ngoại cảm có dấu hiệu bịp bợm trong quá trình tìm kiếm mộ liệt sỹ gây bức xúc lớn trong cộng đồng. Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề của xã hội cho biết:

 • Trò tra tấn, giết người dã man ở nhà lao Phú Quốc

  Trò tra tấn, giết người dã man ở nhà lao Phú Quốc

  ANTĐ - Lần lượt từng tù binh được đưa vào phòng để thẩm vấn. Những chiếc đinh 3cm được chuẩn bị sẵn, cùng với búa, đặt trên mặt bàn. Cứ sau mỗi câu hỏi, hắn lại giáng búa, đinh phập xuyên ngón tay, vỡ nát xương, cắm chặt xuống mặt bàn... đau đớn buốt tận óc!

 • Hàng ngàn hài cốt "tố" tội ác nơi địa ngục trần gian

  Hàng ngàn hài cốt "tố" tội ác nơi địa ngục trần gian

  ANTĐ - Không đâu trên thế giới này mà con người đối xử với con người lại khủng khiếp như vậy. Từ những bộ hài cốt bị đóng đinh, xương bị đập bể vụn, sọ lìa khỏi xương sống, những hình ảnh tra tấn khủng khiếp các chiến sĩ cộng sản hiện hữu như thước phim rõ nét trước mắt...

 • Khánh thành Nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ

  Khánh thành Nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ

  ANTĐ - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, ngày 25 và 26-7, VietinBank sẽ phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khánh thành nghĩa trang liệt sỹ Đức Cơ và cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sỹ yên nghỉ tại nghĩa trang này.

 • Vì các anh vẫn nằm nơi rừng xanh núi đỏ

  Vì các anh vẫn nằm nơi rừng xanh núi đỏ

  ANTĐ - Chiến tranh đã lùi vào quá khứ mấy chục năm, nhưng vẫn còn hơn 200.000 liệt sỹ chưa được tìm thấy hài cốt; trong số 900.000 hài cốt liệt sỹ đã được quy tập vào nghĩa trang, 1/3 số đó vẫn  là liệt sỹ vô danh. Đó là những nỗi niềm trăn trở đau đáu của những cựu chiến binh suốt mấy chục năm qua. Để hôm nay,  họ lại tìm đến với nhau để cùng với xã hội tri ân những người đã ngã xuống. Và Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đã ra đời, vì thế.

 • Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm: Thầy thật ít, rởm nhiều

  Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm: Thầy thật ít, rởm nhiều

  ANTĐ - Càng gần đến Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), số người đi tìm mộ liệt sĩ càng nhiều và hầu hết thông qua phương pháp ngoại cảm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cảnh báo rằng, nếu chỉ tin theo nhà ngoại cảm đi tìm mộ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

 • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh

  ANTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, trưa 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã thăm tàu USNS Richard E. Byrd của Mỹ, đang neo đậu trong quá trình sửa chữa tại vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. 

 • An táng 32 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

  An táng 32 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

  ANTĐ - Ngày 10-5, tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trang trọng lễ Truy điệu và an táng 32 bộ hài cốt của liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

 • Xúc động nghẹn ngào tìm lại ngôi mộ chung của 13 đồng đội

  Xúc động nghẹn ngào tìm lại ngôi mộ chung của 13 đồng đội

  ANTĐ - Đã 2 năm kể từ ngày đi tìm hài cốt đồng đội hy sinh, những cựu chiến binh tại chiến trường Quảng Trị anh hùng vẫn đầy xúc động khi nhớ về phút giây gặp lại đồng đội đã khuất và bà con từng giúp đỡ họ trong cuộc chiến tranh vệ quốc năm xưa.