Hai con voi bị giết hại dã man tại Yok Đôn: Sẽ xử lý nghiêm nếu kiểm lâm tiếp tay

  • 04/09/2012 23:22
  • 1 bình luận
  • Tuyết Nhung (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Hai con voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn bị giết hại để lấy ngà đã báo động về tình trạng phá rừng, giết hại động vật hoang dã quý hiếm cũng như sự “biến chất” của một bộ phận cán bộ kiểm lâm. Xung quanh sự việc này, ông Đỗ Trọng Kim, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết: Sẽ xử lý nghiêm, không bao che nếu như cán bộ kiểm lâm có liên quan trong vụ việc giết hại dã man 2 cá thể voi này.

- Vườn quốc gia Yok Đôn đang bị “khoét thủng”, cán bộ thì tiếp tay lâm tặc, và vừa qua, 2 cá thể voi rừng lại bị giết hại dã man, ông nói gì về những sự việc này?

- Ông Đỗ Trọng Kim: Hiện vụ việc giết hại 2 con voi tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn đang được Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra.  VQG Yok Đôn hiện nay đang cố gắng ổn định tình hình và do xử lý quyết liệt nên số vụ vi phạm lâm luật được phát hiện tăng đột biến trong tháng 7 và 8 vừa qua. Cũng từ đây đã phát hiện nhiều lỗ hổng trong quản lý, tạo sơ hở cho lâm tặc chặt phá VQG. 

Liên quan đến việc xử lý kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, gián tiếp phá rừng Yok Đôn, vào cuối tháng 8 vừa qua, hội đồng kỷ luật của VQG đã xét kỷ luật cán bộ Hồ Văn Huy thuộc Trạm Kiểm lâm số 1 - Hạt Kiểm lâm VQG Yok Đôn - con trai của ông Hồ Văn Cầu, Phó Giám đốc VQG Yok Đôn. Và, hội đồng kỷ luật tại đây đã quyết định buộc thôi việc đối với cán bộ kiểm lâm Hồ Văn Huy. 

- Sai phạm của ông Hồ Văn Huy là đã rõ, vậy có xem xét trách nhiệm của bố là Phó Giám đốc VQG Yok Đôn Hồ Văn Cầu không, thưa ông?

- Về việc này chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Tổng cục Lâm nghiệp tiến hành kiểm điểm. Không thể nói không biết sai phạm của con mình được, rồi trách nhiệm giáo dục… 

- Trường hợp kiểm lâm Hồ Văn Huy cấu kết với lâm tặc chặt phá rừng bị phát hiện liệu có là bề nổi, vẫn còn đó một số kiểm lâm biến chất chưa bị đưa ra xử lý?

- Hiện Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm và VQG Yok Đôn đang trong quá trình kiện toàn, rà soát, củng cố bộ máy cán bộ. Khi phát hiện cán bộ có dính đến tiêu cực sẽ dứt khoát xử lý cần thiết sẽ “thay máu” cán bộ. Kiên quyết không dung túng bao che cho bất cứ trường hợp nào, dù đó là con của ai, ở cấp nào. Chỉ có làm thế mới lập lại được kỷ cương. Song hiện vẫn đang trong quá trình làm rõ và chúng tôi sẽ có báo cáo đầy đủ với lãnh đạo Bộ về việc này.

Tin cùng chuyên mục